“อันวาร์” โต้ “ราเมศ” ไม่เคยว่าร้าย “จุรินทร์” ซัดกลับไร้ประสบการณ์ในสภา

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการประชุมส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า เมื่อเห็นว่าในที่ประชุมไม่มีการพิจารณาถึงประเด็นการโหวตแหกมติพรรคในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่ผ่านมา จึงเดินออกจากห้องประชุมไปก่อนตามที่สื่อเสนอข่าว แต่นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาให้ข่าว ที่ขัดแย้งกันในสาระสำคัญ แต่ตนไม่ถือเป็นสาระสำคัญ

เพราะนายราเมศอายุยังน้อย ยังไม่มีประสบการณ์ในสภา อยากสอนว่า หากจะเล่นการเมือง ต้องยึดถือของประเทศชาติ และประชาชนเป็นหลัก และต้องแยกแยะให้ออกว่า ระหว่างรัฐธรรมนูญกับมติพรรค สิ่งใดสำคัญกว่ากัน

ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 114 ระบุว่า “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภาย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย ไม่อยู่ในความผูกมัดแห่งอาณัติมอบหมาย หรือความครอบงําใด ๆ และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต เพื่อประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชนโดยรวม โดยปราศจากการขัดกันแห่งผลประโยชน์”

นายอันวาร์กล่าวว่า ที่นายราเมศยอมรับว่าการที่รัฐธรรมนูญให้เอกสิทธิ์กับส.ส.นั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่ทุกคนต้องยึดถือมติและข้อบังคับพรรค เพื่อให้พรรคสามารถดำรงอยู่ได้นั้น การระบุเช่นนี้คิดว่าเป็นการทำให้ภาพพจน์พรรคเสียหาย แสดงว่าพรรคยอมทำทุกอย่างแม้ว่าจะฝืนความรู้สึกของประชาชน ก็เพียงเพื่อประโยชน์ในการอยู่รอดของพรรคเท่านั้นหรือ จึงขอให้นายราเมศกลับไปคิด ในฐานะนักกฎหมาย ควรจะมีหลักมีเกณฑ์ เพราะถ้ามติพรรค และข้อบังคับพรรคมีความสำคัญมากกว่ารัฐธรรมนูญ แล้วเราจะอยู่กันได้อย่างไร

“ขอเตือนว่าทีหลังหากจะพูดอะไร ขอให้ใช้สมองคิดในหลายๆ แง่ หลายๆ มุม เพราะประชาชนเค้าไม่โง่” นายอันวาร์ กล่าว

นายอันวาร์กล่าวว่า ส่วนที่นายราเมศย้อนถามว่าหากตนได้เป็นหัวหน้าพรรค แล้วสมาชิกทำแบบนั้นบ้าง จะรู้สึกอย่างไรนั้น เรื่องนี้ก็เช่นกัน ก่อนที่นายราเมศจะได้ใช้สมองคิดหรือไม่ว่าจะให้ตนตอบเพื่อให้มีปัญหากับหัวหน้าพรรคอย่างนั้นหรือ จึงอยากให้กลับไปอ่านทบทวนคำวินิจฉัยของตนหลายๆ รอบ ก็จะเข้าใจเองว่าตนไม่เคยตำหนิหัวหน้าพรรคเลย

“ส่วนที่นายราเมศระบุว่าจะมีการตั้งกรรมการสอบส.ส.ทั้ง 3 คน เพื่อให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน และขู่ว่าเรื่องนี้ไม่จบแน่ ผมรอคำสั่งจากพรรคที่จะให้ชี้แจง และหากผมชี้แจงในสิ่งที่ไม่เคยพูดผ่านสื่อแล้วเกิดความเสียหายต่อบุคคลในพรรคแล้วจะรับกันได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้น นายราเมศ ก็เป็นหนึ่งที่ต้องรับผิดชอบ เพราะรู้ดีในสิ่งที่ผมเคยยื่นชี้แจงไปแล้ว” นายอันวาร์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พรีโมเปิดบ้าน “Primo Open House 2021” ชวนเด็กรุ่นใหม่-ผู้เชี่ยวชาญงานโรงแรม ร่วมงานสายบริการอสังหาฯ 6 มี.ค.นี้ ณ OMG ซอยแบริ่ง 16
บทความถัดไป8 แกนนำ กปปส. : ส.ส.พปชร.-ปชป.ยกทีมเยี่ยม เผยคืนแรกนอนไม่พอ ‘ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์’ เครียด