อัยการเลื่อนนัดสั่งคดี ม.110 ปมขบวนเสด็จ ไป 31 มี.ค. หลังร้องขอสอบพยานเพิ่ม

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายบุญเกื้อหนุน เป้าทอง หรือฟรานซิส นักเคลื่อนไหวทางการเมือง, นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ หรือตัน ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง (Active Youth), นายชนาธิป ชัยชะยางกูร และนายภาณุภัทร ไผ่เกาะ 5 ผู้ต้องหา เดินทางมารายงานตัวตามที่พนักงานอัยการคดีอาญา 10 นัดสั่งคดี กรณีที่พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต มีความเห็นสมควรสั่งฟ้อง ในความผิดฐาน ประทุษร้ายต่อเสรีภาพของพระราชินีฯ ตาม ป.อาญา ม.110 กับข้อหามั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ให้เกิดความวุ่นวาย ม.215 และกีดขวางการจราจรฯ กรณีชุมนุมใกล้ขบวนเสด็จ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563

ภายหลังรายงานตัวแล้ว นายเอกชัย เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทนายความได้ยื่นร้องขอความเป็นธรรมในคดีนี้ไป เนื่องจากในชั้นตำรวจมีการสอบพยานไม่รัดกุม จึงขอให้อัยการสอบพยานเพิ่มเติม ประมาณ 3-4 ปาก เช่น น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.พรรคก้าวไกล ที่อภิปรายเรื่องนี้ในสภา อัยการจึงเลื่อนการนัดฟังคำสั่งคดี ไปเป็นวันที่ 31 มี.ค. 2564 เวลา 10.00 น.

ขณะที่ นายบุญเกื้อหนุน ระบุยืนยันเหตุการณ์ดังกล่าว เราไม่ได้ทำอะไรผิด ได้เรียกร้องให้ผู้ชุมนุมถอยห่างจากขบวนเสด็จ และไม่รู้มาก่อนว่าจะมีขบวนเสด็จผ่านส่วนนายสุรนาถ กล่าวเสริมเชื่อว่าคดีนี้จะไม่ถึงศาล เราเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อยืนยันว่าในวันดังกล่าวเรายืนอยู่เหมือนบุคคลทั่วไป ถ้าอัยการสอบเพิ่มจะรัดกุมกว่านี้ เชื่อว่าคดีจะจบได้ในชั้นอัยการ

ขอบคุณภาพจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน (THRL)
บทความก่อนหน้านี้‘การบินไทย’ กระอักปี 63 ขาดทุน 1.4 แสนล้าน- ผวา ตลท.เล็งเพิกถอนหุ้นพ้นตลาดหลักทรัพย์
บทความถัดไปตั้ง “คุณหญิงกัลยา-อิทธิพล” รักษาการแทน “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” หลังศาลฟันคดีกบฎ กปปส. หลุดพ้น ครม.-ส.ส.