ประยุทธ์ แย้มปรับใหญ่ ครม. ทำให้เร็ว-ดีที่สุด มีประเมินผลงาน รมต.ไว้ ลั่นไม่มีใครกดดันได้

‘บิ๊กตู่’ แย้มปรับใหญ่ ครม. เผยมีประเมินผลงาน รมต. ไว้ ย้ำต้องทำให้เร็วและดีที่สุด ยังไม่ได้คุยพรรคร่วม เขย่าสัดส่วนหรือไม่ ลั่นไม่มีใครกดดันตนได้ มองปัญหา 3 พรรคใหญ่ เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ขอให้คุยกันให้เข้าใจ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการปรับ ครม. ว่า พรรคการเมืองจะส่งขึ้นมา โดยชัดเจนแล้วว่าจะต้องมีการปรับ ครม. ใน 3 ตำแหน่งที่ว่างลง ซึ่งยังไปไม่ถึงขั้นตอนนั้น โดยขณะนี้นายกรัฐมนตรีจะต้องมีการแต่งตั้งรัฐมนตรีรักษาราชการแทนขึ้นมาก่อน โดยจะนำเข้า ครม. สัปดาห์หน้า (2มี.ค.) จากนั้นพรรคการเมืองจะมาหารือกันในตำแหน่งที่ขาดหายไป มีข้อตกลงอย่างไร จากนั้นพรรคร่วมรัฐบาลก็จะเสนอขึ้นมา เพื่อให้นายกฯตัดสินใจอีกครั้ง เป็นเรื่องทางการเมือง โดยไม่ใช่เรื่องที่จะทำในเร็ววัน หลายอย่างต้องนำเข้า ครม. หลายอย่างต้องผ่านมติที่ประชุมพรรค ตนจะรอรับ และจะพิจารณาด้วยตนเองอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่าจะปรับ ครม. ใน 3. เก้าอี้ที่ว่างลงหรือภาพรวมทั้งหมด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กำลังคิดอยู่

เมื่อถามว่าวางไทม์ไลน์ไว้อย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนบอกให้ทุกคนหารือ พรรคพลังประชารัฐในฐานะแกนนำรัฐบาล ต้องไปหารือกับพรรคร่วม ซึ่งแต่ละพรรคต้องเตรียมการของตัวเองมา จากนั้นก็นำมาพูดคุยด้วยเหตุผล และคัดเลือกคนที่ถูกเสนอมาให้ตนพิจารณาตามสัดส่วนที่มีอยู่

เมื่อถามว่า สัดส่วนของแต่ละพรรคจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงตรงนี้ เพราะเราเพิ่งทำงานกันมาได้ไม่กี่เดือน ยังไม่ถึงปี โดยการปรับ ครม. จะต้องเร็ว เพราะต้องมีผู้ปฏิบัติงานโดยตรง โดยเราจะต้องทำให้ดีและเร็วที่สุด

เมื่อถามว่ามีแรงกดดันหรือไม่ ที่แต่ละพรรคต้องการเก้าอี้-สลับเก้าอี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีๆ ใครจะกดดันเรา เรื่องนี้อยู่ที่ตนเอง

เมื่อถามว่า 3 พรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาลมีปัญหากันเอง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่อยากให้มองว่ามีปัญหา ถ้ามีปัญหาก็เป็นธรรมดา เพราะการเมืองที่ผ่านมาก็มีปัญหาแบบนี้ ไม่เห็นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงเลย เขามีปัญหาของเขาทางการเมือง ก็คุยกันให้รู้เรื่อง เข้าใจไหม

เมื่อถามว่านายกฯได้ประเมินงานรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงไว้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประเมินอยู่แล้วจ๊ะ การประเมินไม่ใช่ว่าประเมินแล้วตกทุกคน เพราะผลงานดีๆก็มี บกพร่องแค่ไหน ก็แก้ไขไป ถ้าปรับตรงนี้จะมีผลกระทบไปตรงอื่นหรือเปล่า ปรับให้เหมาะสมขึ้นอีกได้ไหม ทำนองนี้ ก็ต้องดูกันอีกขั้น ตอนนี้ก็พิจารณาตำแหน่งที่ว่างก่อน จากนั้นนอกตำแหน่งที่ว่างก็เสนอขึ้นมา ผมก็ต้องมาดูว่าเสนอมาอย่างนี้ จะต้องปรับตรงอื่น เพื่อสลับกันบางหรือไม่ ก็ต้องว่ากันอีกที

เมื่อถามว่ามีใครสอบตกหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คนถามสอบตก

บทความก่อนหน้านี้ราษฎร จวก “ประยุทธ์” หนุนเผด็จการเปิดเผย เยาวชนปลดแอก แชร์ ‘ไป่ทาคน’ ขอคนไทย เคียงข้างชาวพม่า
บทความถัดไปไทยแอดวานซ์เซ็นเตอร์ เสริมทัพธุรกิจด้วย Thai PLC Center สร้างช่างมืออาชีพ ตอบโจทย์ตลาดแรงงานไทย