“บี-ตั้น-ถาวร” : “ชวน” ยันหลุดเก้าอี้แล้ว “ประวิตร” ว้ากใส่ มีที่ไหน? โควต้า กปปส. มีแต่ของพปชร.

วันที่ 25 ก.พ.2564  เมื่อเวลา 07.50 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 5 ส.ส. และไม่ให้ประกันตัว ประกอบด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ, นายถาวร เสนเนียม ส.ส.สงขลา, นายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพร และ นายอิสสระ สมชัย ส.ส. บัญชีรายขื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ว่า เมื่อไม่ได้ประกันตัวสมาชิกภาพความเป็นส.ส.ก็ต้องหมดไป ขั้นตอนหลังจากนี้อยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

นายชวน กล่าวต่อว่า เหมือนกรณีของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่โดนคดีอาญาจ้างวานฆ่า จากนั้น กกต.จะเป็นผู้วินิจฉัยและดำเนินการขณะที่ผู้ที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ก็ต้องพ้นจากตำแหน่งไปตามกฎหมาย

นายชวน ยังกล่าวด้วยว่า ได้รับหนังสือจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ที่ขอตัว ส.ส.ไปสอบสวน 2 คน หนึ่งในนั้นคือ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ไปดำเนินคดีกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแล้ว ซึ่งช่วงระหว่างนี้ใกล้ปิดสมัยประชุมแล้วจึงบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมไม่ทัน แต่หลังจากนี้ เมื่อปิดสมัยประชุมแล้ว ส.ส.ก็จะไม่มีเอกสิทธิ์คุ้มครอง ตำรวจสามารถเรียกไปสอบสวนได้โดยไม่ต้องขออนุญาตสภา

นายชวน กล่าวถึงการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม ว่า ตอนนี้ยืดเยื้อมาก สมาชิกอภิปรายหลักการมากกว่าการแปรญัตติ วันนี้จึงจะขอร้องให้สมาชิกอภิปรายอยู่ในกรอบ โดยเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา เสียเวลาไปกับการพิจารณาการตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) วันนี้อาจจะเร็วขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับความร่วมมือของ ส.ส. หากมีความประสงค์จะให้รัฐธรรมนูญออกมาได้ต้องช่วยกัน ไม่ใช่ประวิงเวลา ซึ่งหากวันนี้ไม่เสร็จ ก็ต้องหารือกันว่าจะขยายการพิจารณาในวันที่ 26 ก.พ.นี้ได้หรือไม่ แต่ส่วนตัวไม่มีปัญหา

ไม่มีโควต้า กปปส.

ขณะที่ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 09.50 น.​ พล.อ.ประวิตร​ วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ ให้สัมภาษณ์กรณีที่​ 2​ รัฐมนตรีของพรรคพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี​จากคำพิพากษาของศาล ได้หารือเรื่องการปรับ​คณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ กับนายกรัฐมนตรีหรือ​ยัง​ ว่า​ ไม่มี​ ยังไม่ได้คุย​ ยังไม่ได้พบนายกฯเลย​ แต่ก็ต้องปรับ​ โดยขึ้นอยู่กับนายกฯพิจารณา

ผู้สื่อข่าวถามว่า​โควตาของ นายณัฏฐพล​ ทีปสุวรรณ และ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เป็นโควตาของ กปปส.​ โควตานี้​ ยังจะเป็นโควตาของ​ กปปส.อยู่หรือไม่​ พล.อ.ประวิตร​ ย้อนถามเสียงดังว่า ของ กปปส.ที่ไหนของพรรค​ พปชร.​ ทั้งสองคนเขาอยู่พรรค​ พปชร. ก็แล้วแต่นายกฯพิจารณา เมื่อถามว่า​ จะต้องมีการปรับสลับเก้าอี้รัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประวิตร​ กล่าวว่า แล้วแต่สื่อ​ จะไปสลับกันเอาเอง

บทความก่อนหน้านี้เอฟดีเอสหรัฐฯ รับรองวัคซีนต้านโควิดจาก “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” แล้ว เข็มเดียวอยู่หมัด
บทความถัดไปลุงป้อม ห่วงชาวบ้าน ถก กพต. ช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม-แล้งชายแดนใต้ เร่งพัฒนาเศรษฐกิจ ดูแลคุณภาพชีวิต ปชช.