“สมชัย” ชี้งัดกม.คลายข้อสงสัย ทำไมแกนนำกปปส.บางคนถูกตัดสิทธิ์การเมืองแค่ 5 ปี

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต.ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อการลงโทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง 5 ปี ของแกนนำกปปส.บางส่วนซึ่งถูกศาลชั้นต้นตัดสินลงโทษทางอาญาจากคดีการชุมนุมในช่วงปี 2557 ไปเมื่อวานนี้ว่า

หลายคนสงสัยว่า ทำไม คำพิพากษาของศาลอาญา จึงมีบางคนถูกตัดสิทธิทางการเมือง และบางคนไม่ถูกตัดสิทธิและทำไมถูกตัดสิทธิแค่ 5 ปี ทีธนาธรยัง 10 ปีเลย

ขอเล่าให้ฟังว่า ข้อกล่าวหาที่กลุ่มคุณสุเทพโดน เป็นทั้งความผิดตามกม.อาญา และ ความผิดตาม พรป.ส.ส./ส.ว. ปี 2550 ซึ่งเฉพาะความผิดใน พรป. ส.ส. เท่านั้นที่มีโทษตัดสิทธิทางการเมือง

มาตรา 76 ของ พรป.ส.ส. ปี 2550 (ไม่ใช้ฉบับปัจจุบันปี 2561 เนื่องจากเป็นความผิดในปี 2557) ระบุว่า ใครขัดขวาง หน่วงเหนี่ยวคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ต้องระวางโทษตามมาตรา 152 คือ จำคุก 1-5 ปี หรือปรับ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 5 ปี

ดังนั้นคนที่ถูกฟ้องตาม พรป.ส.ส.เท่านั้นที่จะถูกตัดสิทธิเลือกตั้งซึ่งหมายถึงสิทธิทางการเมืองอื่นๆด้วย เป็นเวลาห้าปี ซึ่งถือว่าเป็นโทษในขณะนั้น

ปัจจุบันความผิดแบบนี้ คือ มาตรา 100 ของพรป.ส.ส.ฉบับปัจจุบัน (พ.ศ.2561) ซึ่งมีมีการปรับโทษใหม่ตามมาตรา 164 โดยเพิ่มเป็นเพิกถอนสิทธิ 10 ปี

คดีการขัดขวางคนไปใช้สิทธิ กกต.ในยุคนั้นยังได้ขอให้ กกต.จังหวัด ฟ้องในทุกจังหวัดที่มีการกระทำดังกล่าวด้วย ซึ่งศาลน่าจะได้ตัดสินไปหมดก่อนหน้านี้แล้ว

คดี กปปส.คงเป็นบทเรียนว่า ท่านชุมนุมได้เป็นเสรีภาพ แต่ท่านทำผิดกฎหมายไม่ได้ การได้รับโทษทัณฑ์ดังกล่าว ศาลได้ตัดสินตามข้อเท็จจริงที่อัยการนำเสนอ แม้จะล่าช้ากว่า 7 ปีก็ตาม

ยังอุทธรณ์ได้ แต่สำหรับผู้มีตำแหน่งทางการเมือง เมื่อถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้วถือว่าต้องถือว่าจบครับ

บทความก่อนหน้านี้ก้าวแรกที่สหรัฐประกาศ สวมบท ‘ตำรวจโลก’ / กาแฟดำ
บทความถัดไปวัคซีนโควิด “แอสตร้าเซเนก้า” 1.17 แสนโดส ถึงไทยแล้ว ผอ.สถาบันวัคซีนยันล็อตเดียวกันกับผลิตในไทย