แจง ‘ดอน’ หารือเมียนมา เป็นโอกาสดี หวังสถานการณ์คลี่คลายสันติ ประนุทธ์ห่วงใยสถานการณ์

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2564 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยว่า ในการหารือระหว่างนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2564 ทั้งสองฝ่ายได้มีการหารือเกี่ยวกับการจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (Informal ASEAN Foreign Ministers’ Meeting) ในเดือน ส.ค. 2564 ซึ่งรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนจะหารือกันต่อไป

นายธานี กล่าวอีกว่า ส่วนการเดินทางเยือนไทยของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 24 ก.พ. เป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินการทางการทูตระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีพรมแดนทางบกร่วมกันกว่า 2,400 กิโลเมตร และเป็นโอกาสดีที่ฝ่ายไทยจะได้รับฟังโดยตรงจากฝ่ายเมียนมาเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ ที่เมียนมาให้ความสำคัญและแลกเปลี่ยนความเห็นกันระหว่างเพื่อนบ้านเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญสำหรับประชาชนของทั้งสองฝั่งชายแดน อาทิ ความร่วมมือสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และความร่วมมือด้านแรงงาน

นอกจากนี้ ไทยได้ใช้โอกาสนี้ยืนยันการสนับสนุนสันติภาพและเสถียรภาพในเมียนมา และความหวังที่
จะเห็นสถานการณ์ในเมียนมาได้รับการคลี่คลายโดยสันติ เพื่อประโยชน์ของประชาชนเมียนมา ซึ่งสอดคล้องกับท่าทีของอาเซียนและเป็นสิ่งที่ประชาคมระหว่างประเทศปรารถนา

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวต่อว่า การพบหารือระหว่างรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เกิดขึ้นเนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมาเดินทางมาพูดคุยกับฝ่ายไทย ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียได้นัดหมายไว้ก่อนหน้านี้ที่จะมาหารือกับไทยด้วย และแผนการเยือนเมียนมาที่เดิมทางฝ่ายอินโดนีเซียกำหนดไว้ไม่เกิดขึ้น จึงได้ประสานจัดให้คุยกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมา เป็นการพูดคุยในฐานะมิตรประเทศสมาชิกอาเซียน

ทั้งนี้ โดยที่ฝ่ายเมียนมามาเยือน ซึ่งเมียนมาเป็นเพื่อนบ้านและหนึ่งในสมาชิกครอบครัวอาเซียน และนายกรัฐมนตรีก็มีความห่วงใยในสถานการณ์ จึงได้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเมียนมามาเยี่ยมคารวะ

บทความก่อนหน้านี้สำรวจท่าที กปปส : หลังกำนันขอให้กองเชียร์ยึดอุดมการณ์ ‘ถาวร’ลั่นไม่เสียใจสิ่งที่ทำ
บทความถัดไปE-DUANG : ปรากฎการณ์ เยาวชน ปลดแอก กับ การนำเสนอ รูป REDEM