สำรวจท่าที กปปส : หลังกำนันขอให้กองเชียร์ยึดอุดมการณ์ ‘ถาวร’ลั่นไม่เสียใจสิ่งที่ทำ

เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 24 ก.พ. หลังจากศาลอ่านคำพิพากษาคดีกปปส.เสร็จสิ้น นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม หนึ่งในแกนนำกปปส. ที่ถูกศาลพิพากษาจำคุก 5 ปี กล่าวว่า

พร้อมน้อมรับคำพิพากาษด้วยความเคารพ โดยไม่ขัดขืน แต่จะขอใช้สิทธิ์ในการอุทรณ์คดีต่อไป โดยจะรวบรวมคำพิพากษา คำเบิกความ เพื่อดำเนินการ ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีถือว่าตนสิ้นสุดจากตำแหน่งรมช.คมนาคมโดยทันที ซึ่งตนจะไม่ใช้สิทธิ์ในการยื่นคำร้องอุทรณ์ และในวันที่ 25 ก.พ. ช่วงสายๆ จะเดินทางไปเก็บของออกจากกระทรวงคมนาคม

“ผมยังทำหน้าที่นักการเมืองเหมือนเดิม จะปกป้องสิทธิประโยชน์ของประเทศและประชาชนโดยไม่ลดละ ไม่รู้สึกเสียใจที่ถูกศาลพิพากษาให้จำคุก แต่ภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่ขัดขวางการออกกฎหมายนิรโทษกรรม และขัดขวางการทุจริตจำนำข้าวไว้ได้ การต่อสู้ครั้งนี้ไม่ต่างจากการต่อสู้ของนักต่อสู้ทั่วโลก ที่เอาเสรีภาพของตัวเองมาปกป้องส่วนรวม ขอขอบคุณประชาชน พี่น้องกปปส. ที่ส่งกำลังใจมาให้ตั้งแต่วันที่เริ่มต่อสู้ ณ สถานีรถไฟสามเสน วันที่ 31 ธ.ค.2556 จนถึงตอนนี้เวลาผ่านไป 7 ปี มีคนเสียชีวิต 27 คน บาดเจ็บ 780 กว่าคน แต่สิ่งที่ได้คือการขับไล่รัฐบาลทรราช” นายถาวร กล่าว

นายถาวร กล่าวต่อว่า ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป ทั้งการปราบปรามการทุจริต ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การปฏิรูปการศึกษา ปฏิรูปการเมือง การกระจายอำนาจ ขอให้ทุกคนทำให้ได้ อย่าลืมว่าประชาชนจับตาอยู่ อย่าคิดว่าประชาชนไม่รู้ว่าระบอบทักษิณจะกลับมาอีก ขอเรียกร้องให้ผู้รับผิดชอบบ้านเมืองมาดูกระจก มาดูตัวเองด้วย

ด้าน นายสุเทพ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) ระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า “เรียนพี่น้องร่วมอุดมการณ์ทุกท่าน วันนี้พวกเราแกนนำกปปส. ถูกพิพากษาลงโทษจำคุกคนละหลายปี อย่างไรก็ตามทุกคนยังยึดมั่นในอุดมการณ์ รับใช้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ไม่เปลี่ยนแปลงครับ”

ต่อมา นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีต รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.) รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า “ผมตระหนักในผลของการกระทำของผมอยู่เสมอว่าสิ่งที่ตัดสินใจทำไปนั้นเพื่ออะไร เมื่อได้รับโอกาสให้เข้ามาอยู่ ณ ตำแหน่งนี้ก็ยังคงอยู่ในหลักการนั้น ผมจึงตั้งมั่นอยู่เสมอว่าจะต้องพลิกการศึกษาไทยให้ได้ เพราะคือปัจจัยหลักที่ช่วยสร้างศักยภาพที่สำคัญให้กับประเทศ”

“สิ่งที่ได้วางรากฐานไว้ในกระทรวงศึกษาธิการ ผู้บริหาร ข้าราชการ บุคลากรในกระทรวงศึกษาธิการ ผมเพียงแค่หวังว่าสิ่งเหล่านี้จะได้รับการถ่ายทอดต่อไป เดินหน้าทำงานต่อ ทำให้ระบบการศึกษาไทยแข็งแกร่งเป็นพื้นฐานที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของทุกคน”

“ผมขอขอบคุณบุคลากรทุกท่านในกระทรวงศึกษาธิการที่เห็นด้วยกับแนวทางการแก้ไขปัญหาระบบการศึกษาไทยและร่วมเดินทางกันมากว่า 1 ปีครึ่ง ถึงผมจะไม่สามารถอยู่ตรงนี้ได้จนเห็นแผนง

 

บทความก่อนหน้านี้ลุ้น 3รมช. “ธรรมนัส-นฤมล-สันติ” ขยับเสียบ รมว แทน 3 แกนนำ กปปส. ต้องโทษจำคุก
บทความถัดไปแจง ‘ดอน’ หารือเมียนมา เป็นโอกาสดี หวังสถานการณ์คลี่คลายสันติ ประนุทธ์ห่วงใยสถานการณ์