ลุ้น 3รมช. “ธรรมนัส-นฤมล-สันติ” ขยับเสียบ รมว แทน 3 แกนนำ กปปส. ต้องโทษจำคุก

“ธรรมนัส-นฤมล-สันติ” จ่อเสียบ รมต. แทน 3 แกนนำ กปปส. ต้องโทษจำคุก ขณะที่ “หลานประภัตร-ญาติเอ๋ ชนม์สวัสดิ์” เตรียมเลื่อนเป็น ส.ส.พปชร. แทน “ณัฏฐพล-พุทธิพงศ์”

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังนายณัฐฏพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ถูกตัดสินจำคุกและพ้นจาก ส.ส. ส่งผลให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับถัดไป จะถูกเลื่อนขึ้นมาเป็นส.ส.แทน คือ นายยุทธนา โพธสุธน ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 21 ซึ่งเป็นหลานของนายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ และเลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา และนายต่อศักดิ์ อัศวเหม ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 22 เครือญาติของนายชนม์สวัสดิ์ อัศวเหม แกนนำกลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในพรรค พปชร.เตรียมเรียกประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในสัปดาห์หน้า เพื่อหารือเรื่องการปรับครม.ที่จะมีขึ้น โดยการปรับครั้งนี้ยังจะเป็นการปรับเพื่อรองรับการเลือกตั้งในอนาคต ส่วนกระทรวงที่ไม่มีรัฐมนตรี เพราะหลุดจากตำแหน่งนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จะมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีไปกำกับดูแลแทนก่อนในช่วงที่ยังไม่มีรัฐมนตรีคนใหม่

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับการปรับ ครม. เพื่อหาบุคคลมาแทนนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม หลังศาลมีคำพิพากษาจำคุกรัฐมนตรีทั้ง 3 คน จากคดีการชุมนุมของ กปปส. ขณะนี้มีแนมโน้มสูงที่รัฐมนตรี “กลุ่ม 3 ช่วย” อาจได้ขยับขึ้นมานั่งเก้าอี้ รมว.

โดยคาดว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน จะขยับมาเป็น รมว.ศึกษาฯ หลังจากที่ผ่านมามีความพยายามที่จะขยับไปทำหน้าที่ดังกล่าว แทนนายณัฎฐพล ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จะขยับมาเป็น รมว.ดีอีเอส แทนนายพุทธิพงษ์ ส่วนอีกตำแหน่ง คาดว่าจะเป็นนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ที่จะเข้ามาแทน

บทความก่อนหน้านี้สภาลงมติให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง ทั้งหมด 200 คน แม้ ส.ว.บางคนอยากให้บางส่วนแต่งตั้งผสม
บทความถัดไปสำรวจท่าที กปปส : หลังกำนันขอให้กองเชียร์ยึดอุดมการณ์ ‘ถาวร’ลั่นไม่เสียใจสิ่งที่ทำ