สภาลงมติให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง ทั้งหมด 200 คน แม้ ส.ว.บางคนอยากให้บางส่วนแต่งตั้งผสม

สภาฉลุย ลงมติให้ ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง ทั้ง 200 คน ด้วยคะแนนเห็นด้วย 395 แม้ ส.ว.บางคนค้าน ขอให้บางส่วนมาจากการแต่งตั้ง

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 24 ก.พ. 2564 ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงการพิจารณามาตรา 4 วิธีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยการมีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ที่กมธ.เสนอให้มีส.ส.ร. 200 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โดยใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง

แต่มีส.ว.บางส่วน อาทิ นายสมชาย แสวงการ ส.ว. อภิปรายไม่เห็นด้วยกับการให้ส.ส.ร.200 คน มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โดยเห็นว่า ควรมีส.ส.ร.บางส่วนมาจากการแต่งตั้ง เพื่อให้มีตัวแทนจากกลุ่มต่างๆ เช่น นักเรียน นักศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ มาร่วมเป็นส.ส.ร.ด้วย ตามร่างเดิมที่เสนอมา โดยขอตั้งข้อสังเกตว่า หากส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งทั้งหมด โอกาสที่นักกฎหมายจะมีโอกาสเข้ามาช่วยร่างรัฐธรรมนูญได้อย่างไร

ขณะที่นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ขอเสนอ 3 ข้อคือ 1.ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ สอดคล้องกับที่กมธ.เสนอมา 2.ควรกำหนดเขตเลือกตั้งเป็นเขตประเทศ 3.ให้มีการสมัครส.ส.ร.แบบกลุ่มได้ ส่วนนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย เห็นว่า ควรใช้เขตจังหวัดเป็นเขตเลือกตั้ง เพื่อให้เป็นการเลือกตั้งทางตรง 1 สิทธิ 1 เสียงมากกว่า โดยเพิ่มคำว่า ทางตรงลงไปในร่างรัฐธรรมนูญด้วย

ส่วน นายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอว่า ส.ส.ร.ควรมาจากการเลือกตั้ง 190 คน อีก 10 คน ให้ที่ประชุมอธิการบดีคัดสรรจากผู้เชี่ยวชาญและผู้มีประสบการณ์ร่างรัฐธรรมนูญทั่วประเทศ เพื่อให้ 10 คนนี้มาเป็นผู้ช่วยการร่างรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์แบบ

จากนั้นเวลา 23.10 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้ขอมติจากที่ประชุมซึ่งที่ประชุมมีมติให้แก้ไขตามที่กมธ.เสียงมากเสนอ คือ ให้ส.ส.ร.มาจากการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนทั้ง 200 คน ด้วยคะแนนเห็นด้วย 395 ไม่เห็นด้วย 13 งดออกเสียง 165

กระทั่งเวลา 23.30 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม ได้สั่งปิดการประชุม พร้อมกับนัดให้สมาชิกมาประชุมเพื่อพิจารณารัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมต่อในวันพรุ่งนี้ (25 ก.พ.) เวลา 09.30 น.

บทความก่อนหน้านี้อธิบดี สถ. แนะแนวทางปฏิบัติการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ITA) ปี 2564 หวังยกระดับผลการประเมิน อปท. ผ่านเกณฑ์ 85 คะแนน เพิ่มสูงกว่าปี 2563
บทความถัดไปลุ้น 3รมช. “ธรรมนัส-นฤมล-สันติ” ขยับเสียบ รมว แทน 3 แกนนำ กปปส. ต้องโทษจำคุก