ผบ.ตร.ร่อนหนังสือถึง ‘ปธ.ชวน’ ขอตัว ‘ปารีณา’ ส่งอัยการ คดีฟาร์มไก่รุกป่า 1,700 ไร่

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 รายงานข่าวจากรัฐสภาระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เรื่องการขออนุญาตเรียกตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

โดยระบุว่า ด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานจากบช.ก. กรณีนายสุรเชษฐ์ สีแดงรักษา นักวิชาการป่าไม้ปฏิบัติการ ผู้รับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมป่าไม้ ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวนกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปราม กระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.เขต 3 จ.ราชบุรี กรณีตรวจพบว่ามีการบุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินของรัฐโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย บริเวณท้องที่ ม.6 ต.รางบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี
และนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่น ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษกับพนักงานสอบสวน สภ.จอมบึง จ.ราชบุรี ให้ดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา ข้อหาบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 1,700 ไร่ เหตุเกิดที่บริเวณฟาร์มไก่ เขาสนฟาร์ม เลขที่ 109 ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง เป็นคดีอาญา 448/2562 ลงวันที่ 21 พ.ย.62

หนังสือระบุว่า ต่อมาได้โอนสำนวนการสอบสวนให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สอบสวนฝ่ายเดียวเป็นคดีอาญาที่ 1/2563 ลงวันที่ 13 ม.ค.63 และแต่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งที่ 36/2563 ลงวันที่ 15 ม.ค.63 ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทางคดี

ปรากฏหลักฐานอันเชื่อได้ว่า น.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นส.ส.กระทำความผิดตามข้อกล่าวหา และมีความเห็นควรสั่งฟ้องผู้ต้องหา จึงมีความจำเป็นต้องเรียกตัวในฐานะผู้ต้องหาในคดีอาญา เพื่อส่งไปยังพนักงานอัยการ พร้อมสำนวนการสอบสวน ด้วยเหตุที่ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างสมัยประชุมรัฐสภา ดังนั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขออนุญาตออกหมายเรียกส.ส.รายดังกล่าวให้มายังพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายดังที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ต่อไป

บทความก่อนหน้านี้กลุ่ม24มิถุนาประชาธิปไตย แต่งดำไว้อาลัยหน้าศาล 112 นาที เรียกร้องปล่อย 4 แกนนำราษฎร
บทความถัดไปด่วน ! ศาลตัดสินคดีกลุ่มกบฏ กปปส. คุกสุเทพ 5 ปี บี-พุทธิพงษ์ 7 ปี ณัฎฐพล 6 ปี 16 เดือน ถาวร 5 ปี