พม่าต้านรัฐประหาร : ชาติตะวันตกขยับกดดันรัฐบาลทหารหนักอีก อียูจ่อคว่ำบาตร-สหรัฐฯแบล็กลิสต์อีก 2 นายพล

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า สถานการณ์การเมืองในพม่าที่รุนแรงหนักขึ้นหลังเกิดเหตุทหาร-จนท.ความมั่นคงปราบปรามประชาชนด้วยกำลังอาวุธในเมืองมัณฑะเลย์ จนนำไปสู่การยกระดับด้วยการประกาศสไตร์คงานทั่วประเทศเมื่อวานนี้ แม้รัฐบาลทหารจะข่มขู่ออกสื่อระวังอันตรายถึงชีวิตหากออกมาประท้วง

ล่าสุดชาติตะวันตกได้เพิ่มแรงกดดันพม่ามากขึ้น โดยสหภาพยุโรปหรืออียู ได้ออกมาเตือนพม่าว่ากำลังพิจารณาคว่ำบาตร พร้อมกับแสดงจุดยืนสนับสนุนประชาชนพม่าในการเรียกร้องประชาธิปไตย

นายเฮย์โก มาสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมนี กล่าวว่า เรายังไม่ได้เตรียมพร้อมและเฝ้ามองสถานการณ์อยู่ พร้อมกับกล่าวว่า การใช้มาตรการคว่ำบาตรจะเกิดขึ้นหากวิธีการทูตล้มเหลว

การคว่ำบาตรที่อียูจะใช้นี้ คาดว่าจะพิจารณาประกาศคว่ำบาตรที่เกี่ยวกับธุรกิจที่มีเจ้าของเป็นกองทัพพม่าแต่จะไม่ตัดขาดทางการค้าเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อประชาชน

ขณะที่สหรัฐฯ ได้ประกาศเมื่อวานนี้ ทำการคว่ำบาตรเพิ่มเติมกับอีก 2 นายพลพม่าคือ พล.ท. มอ ยิน ทุน และพล.อ. หม่อง หม่อง ยอว์ ซึ่งอยู่ในคณะรัฐบาลทหาร พร้อมเตือนว่าจะมีการออกมาใช้มาตรการเพิ่ม

ส่วนชาติอื่นๆอย่างอังกฤษ เยอรมนีและญี่ปุ่น ได้ออกมาประณามความรุนแรงในพม่าและเลขาธิการยูเอ็นออกมาเรียกร้องให้ทหารพม่าหยุดใช้กำลังปราบปรามประชาชน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพม่าออกมาประกาศว่าท่าทีของชาติตะวันตกเป็นการแทรกแซงภายใน

ส่วนท่าทีของชาติสมาชิกอาเซียนนั้น อินโดนีเซียกำลังผลักดันให้ชาติสมาชิกเห็นชอบกับแผนปฏิบัติการต่อการรัฐประหารในพม่าเพื่อทำให้รัฐบาลทหารรักษาสัญญาว่าจะต้องมีการจัดการเลือกตั้ง และเฝ้าดูเพื่อรับประกันว่าพม่าจัดการเลือกตั้งเป็นอย่างธรรม และยังเรียกร้องให้ปล่อยตัวอองซาน ซูจีและรับผลการเลือกตั้ง

บทความก่อนหน้านี้คำคน-คำคัน / รัตนนันท์ /กีฬา
บทความถัดไปกปปส. : ศาลนัดชี้ชะตา ‘สุเทพ’ พวก 39 คน คดีกบฏ รัฐมนตรี-ส.ส.-คนดัง เพียบ