ภูเขาไฟเอตนา ปะทุครั้งที่ 4 ในรอบหลายวัน พ่นลาวา-เถ้าถ่านเหนือน่านฟ้า

วันที่ 22 ก.พ. เดลีเมล รายงานว่า ภูเขาไฟเอตนา เกิดการปะทุ พ่นลาวาแดงฉานและเถ้าถ่านขึ้นสู่น่านฟ้าเหนือเกาะซิซิลีของอิตาลี เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ. นับเป็นการปะทุครั้งที่สี่ในรอบหลายวันที่ผ่านมา

ภาพถ่ายน่าสะพรึงเผยลาวาพ่นกลางอากาศและไหลลงมาตามภูเขาไฟ และยังทำให้ท้องฟ้าสว่างขึ้นด้านหลังเมืองคาตาเนียที่อยู่ใกล้เคียง โดยลาวาปะทุปรากฏด้านหลังโดม ศาสนจักรแม่แห่งเบลปัสโซ ของเมืองคาตาเนีย

สถาบันธรณีฟิสิกส์และภูเขาไฟวิทยาแห่งชาติ ระบุว่า การปะทุดังกล่าวเกิดขึ้นที่ปล่องทางตะวันตกเฉียงใต้ของภูเขาไฟเอตนา ซึ่งพ่นเถ้าถ่านขึ้นไปอากาศเหนือยอดเขาหลายกิโลเมตร แม้จะไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต แต่สนามบินใกล้เคียงจำต้องปิดบริการชั่วคราว

ด้าน เดอะซัน รายงานว่า ผู้อยู่อาศัยใกล้ภูเขาไฟกล่าวว่า หินภูเขาไฟขนาดใหญ่และเถ้าถ่านร่วงลงมา

ภูเขาไฟเอตนาเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวในอิตาลี ด้วยความสูง 3,329 กิโลเมตร ดึงดูดบรรดานักปีนเขาและนักชิมไวน์มาที่เนินภูเขาไฟแห่งนี้ ทั้งเป็นภูเขาไฟมีพลังที่มีความสูงที่สุดในยุโรป และในยอดเขาสูงสุดในอิตาลีทางตอนใต้ของเทือกเขาแอลป์

ภูเขาไฟเอตนามีอายุเก่าแก่ 700,000 ปี ตั้งอยู่ระหว่างแผ่นเปลือกโลกแอฟริกันและยูเรเชีย เกิดการปะทุขององศาที่แตกต่างกันเกือบตลอดเวลา ทั้งเป็นภูเขาไฟมีพลังมากที่สุดเป็นอันดับที่สองของโลก รองจาก ภูเขาไฟคีเลาเวอา บนเกาะฮาวาย สหรัฐอเมริกา

แต่ละปีภูเขาไฟเอตนาพ่นลาวามากกว่าหลายสิบล้านตัน พ่นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ น้ำ และก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ อีกกว่า 7 ล้านตัน ส่วนการปะทุรุนแรงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือนมี.ค.2560 มีผู้บาดเจ็บ 10 คน

แต่ความจริงภูเขาไฟเอตนามีบันทึกการปะทุตั้งแต่ 1,500 ปีก่อนคริสตกาล โดยการปะทุครั้งรุนแรงเกิดขึ้นในคริสตศักราช 1169 จนแผ่นดินไหวคร่าชีวิตราว 15,000 ราย

อีกครั้งเกิดขึ้นในคริสตศักราช 1992 ลาวาไหลจากภูเขาไฟเอตนาลงมาทำลายเมืองซัฟเฟรานาที่มีประชากรราว 7,000 คน คาดว่าเป็นการปะทุของภูเขาไฟจากด้านข้างครั้งใหญ่สุดในรอบ 300 ปี ทหารต้องใช้ระเบิดควบคุมเพื่อเบี่ยงเส้นทางการไหลของลาวา

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์กังวลว่า ภูเขาไฟเอตนาค่อยๆ จมสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแต่ละปีมากถึง 14 มิลลิเมตร อาจส่งผลให้ภูเขาไฟส่วนหนึ่งพังถล่มลงไปในน้ำ เสี่ยงต่อการเศษเถ้าถ่านจากภูเขาเข้าสู่มหาสมุทรโดยรอบและอาจเกิดคลื่นทำลายล้าง

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” ส่ายหน้าเมินเล่น อ้างไม่มีเวลา หลัง ‘แม้ว’ เปิด Clubhouse คนฟังนับแสนช่วงข้ามคืน
บทความถัดไปคงสร้างแรงสั่นสะเทือนได้บ้าง? / หน้าพระลาน จัตวา กลิ่นสุนทร