‘ธัญวัจน์’ ชี้ ‘คลับเฮ้าส์’ เขย่าวงการโฆษณา ดึงคนดังเข้าใกล้ประชาชนมากขึ้น

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นต่อ แอปพลิเคชัน Club House ที่ทดลองเปิดให้ใช้สำหรับผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ IOS ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Club House เป็นแอปพลิเคชัน Soical media เฉกเช่นเดียวกับได้เช่นเดียวกับเฟกบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ที่ผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียรู้จักกันดี จุดเด่นของฟังก์ชั่นการใช้งานแอปพลิเคชันดังกล่าวคือการใช้เสียงเป็นคอนเทนต์ สมาชิกสามารถพูดคุยในประเด็นที่สนใจจากการตั้งหัวข้อของสมาชิกที่ตั้งประเด็น และสามารถมีผู้เข้าร่วมพูดคุย ร่วมฟัง แสดงความคิดเห็นได้ นอกจากนั้นแอปพลิเคชั่นดังกล่าวยังสามารถเป็นเพื่อนกับบุคคลต่างๆ โดยการกดติดตามผู้คนที่ปรากฎในแอปพลิเคชัน ที่ผ่านมามีคนรู้จักรอบตัวธัญมากมาย รวมถึงในสภาต่างถือโทรศัพท์มือถือใส่หูฟัง คนไม่มีหูฟัง ก็เงี่ยหูแนบลำโพงโทรศัพท์ฟังการพูดคุยของกลุ่มต่าง ๆ ในแอปพลิเคชั่นดังกล่าว รวมถึงรายการดัง ๆ อย่าง พี่อ้อย พี่ฉอด ก็มีการตั้งกลุ่มเพื่อให้แฟนรายการได้เข้ามาฟัง และที่สำคัญแอปพลิเคชั่นนี้ยังสามารถกด “ยกมือ” และได้พูดแลกเปลี่ยนความคิดเห็นได้ทันที และสิ่งที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือในกลุ่มต่าง ๆ จะแสดงจำนวนคนเข้าร่วมมากเท่าไหร่

นายธัญวัจน์กล่าว “โจทย์ที่น่าสนใจคือแอปพลิเคชันนี้ อาจทำให้นักแวดวงโฆษณาเอเจนซี่ต่าง ๆ อาจจะต้องให้ความสนใจ เพราะคอนเทนต์ที่มีจำนวนคนเข้าร่วมมากที่สุดนั้น ไม่ใช่เรื่องความสวยงาม ไม่ใช่เรื่องดนตรี ไม่ใช่เรื่องดารานักร้อง แต่เป็นเรื่อง “การเมือง” ที่มีคนเข้าร่วมการฟังแบบสด ๆ มากถึง 8พันกว่าคน พอห้องหลักเต็ม ก็มีคนตั้งห้องใหม่เพื่อขยายเสียงห้องหลัก เพิ่มไปอีก 4-5ห้อง รวมๆแล้วมีผู้เข้าฟังกว่าแสนคนในเวลาอันรวดเร็ว คอนเทนต์มีขณะการเมืองจริงจัง จนไปถึงการเมืองล้อเลียน อย่างเช่น ห้องสภาโจ๊ก ที่คนตามสวมบทบาทเป็นนักการเมือง และนำเอาบุคคลิกที่โดดเด่นของคนนั้นมาแสดง สร้างเสียงหัวเราะ และความบันเทิงเป็นอย่างมาก ในขณะที่หัวข้ออื่นๆ เช่น ความสนใจเฉพาะด้านIT ,ภาพยนตร์ , เพลง มีผู้ฟังหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน เช่นกัน”

ทั้งนี้ประเด็นสำคัญคือวงการโฆษณา ต้องเตรียมมองหาโอกาส เมื่อคุณต้องการสอดแทรกสินค้าต่าง ๆ ให้เข้าไปอยู่ club house อย่างแนบเนียน ให้เข้าไปอยู่ในกิจวัตรประจำวันของคนทั่วไปให้ได้ ที่ผ่านมาสินค้าต่าง ๆ สื่อสารการขายผ่านตัวนักร้อง นักแสดง นายแบบ นางแบบ ที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ เพื่อให้คนทั่วไปได้เห็นว่าสินค้าดังกล่าวใช้แล้วหน้าจะสวยเหมือนนางแบบ หล่อเหมือนนายแบบ และหัวใจสำคัญคือ “แรงดึงดูดทางเพศ” ของคนดังเหล่านั้นที่จะทำให้สินค้าถูกพูดถึง กระตุ้นการขาย เพราะทุกคนล้วนแล้วแต่มีแรงขับเคลื่อนทางเพศเป็นเรื่องปกติ และมีแรงปารถนาทางเพศที่หลากหลาย แต่วันนี้คนให้ความสนใจเข้าร่วมฟังกลุ่ม “การเมือง” ที่มียอดตัวเลขสูง และหาบริษัทเอเจนซี่ โฆษณา วิเคราะห์ แล้ว เรื่อง เพศ และ เรื่องการเมือง เป็นสิ่งที่คนกลุ่มใหญ่ให้ความสนใจ แบบชนิดหายใจรดต้นคอกับการใช้ความหล่อ ความสวยดึงดูดผู้คนสู่การสื่อสารการโฆษณา

นายธัญวัจน์ระบุว่า วันนี้พิสูจน์ได้แล้วว่าSoical media มาใหม่อย่าง Club house ได้ทำการสะเทือนสู่วงการโฆษณา เป็นโจทย์ใหม่ที่น่าสนใจว่าบรรดาครีเอทีฟทั้งหลายจะสามารถ สร้างความแปลกใหม่ให้แก่ลูกค้าที่กระหายพุ่งเข้าสู่การขายสินค้าในแอปพลิเคชันดังกล่าว หรือไม่ ความยากอีกอย่างก็คือ แพลตฟอร์มนี้ต้องเข้าร่วมฟังแบบสด ๆ เท่านั้น ไม่สามารถย้อนหลังได้เหมือนแพลตฟอร์มอื่น ถึงเวลาที่สินค้านั้นอาจจะต้องเลือกฝั่งหรือไม่ และการวางตัวเป็นกลางนั้นอาจไม่ใช่ทางออกอีกต่อไป และการสื่อสารแบบไหนที่จะเติมเต็มประชาชนในวงกว้าง ว่าสินค้าเหล่านั้นเป็นมิตรทางการเมืองกับประชาชนอย่างแท้จริง เพราะการสร้างสื่อสาร Brand Awareness ในยุคหน้าคงไม่ใช่เวลาสื่อสารเพียงเวลาประชาชนมีความสุขเท่านั้น แต่ต้องเป็นเวลาที่ประชาชนมีทุกข์ และยืนหยัดกำลังต่อสู้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้เปิดภาพกำลัง ‘ทหาร-อุทยานฯ’ ติดอาวุธครบ ลุยจับชาวกะเหรี่ยงบางกลอยอ้างบุกรุกป่า
บทความถัดไปเดินทะลุฟ้า : ก้าวต่อวันที่ 7 ออกจากปากช่องเข้าสระบุรี “ไมค์” ลั่นทุกทำทางให้เพื่อนออกมาร่วมต่อสู้ด้วยกันอีก