#Saveบางกลอย : จับตา ทส.ขีดเส้นตาย 6 โมงเย็น ต้องไร้ชาวบ้านในใจแผ่นดิน ภาคีฯนัดรวมพลวันนี้ อัดรัฐตระบัดสัตย์

จากกรณีที่ นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาเปิดเผยว่า จากการที่คณะทำงาน แก้ไขปัญหากรณีบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดินได้ ลงพื้นที่ทำงานหาข้อมูลข้อเท็จจริงในพื้นที่ช่วง 2-3 วันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบพื้นที่จากทางอากาศและได้บันทึกภาพไว้ เบื้องต้นพบว่า มีการบุกรุกป่าในบริเวณ บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่มีการลงนามบันทึกข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหา แต่กลายเป็นว่า กลุ่มคนบางคนใช้บันทึกข้อตกลงดังกล่าวไปเป็นใบเบิกทาง ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง

ด้าน ภาคี #SAVEบางกลอย ออกแถลงการณ์ ตอบโต้ ระบุว่า รัฐซ้ำมายาคติกะเหรี่ยงทำลายป่า เตรียมฝ่าฝืนข้อตกลง นำไปสู่ข้ออ้างเหตุผลในการสนธิกำลังกันเข้าดำเนินการกับชาวบ้าน

“กระทรวงทรัพยฯ ขีดเส้นตาย 18.00 น. วันนี้ “ต้องไม่มีชาวบ้านอยู่บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน” โดยช่วง 9.00 น. มีการนำ ฮ. ขึ้นจากหน่วย กจ.10 บ้านบางกลอย” 

เช่นดียวกับ ธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า

“09.00 น. ฮ.ลำแรกบินขึ้นจากหน่วยกจ.10 บ้านบางกลอยล่าง มุ่งหน้าสู่บางกลอยบน -ใจแผ่นดิน”

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.47 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย YPD ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “ธัชพงศ์ แกดำ” โดยระบุว่า #saveบางกลอย #ชาติพันธุ์ก็คือคน #ภาคีsaveบางกลอย 17.00 น. วันนี้ (22 ก.พ.64) พบกันบริเวณแยกปทุมวัน กรุงเทพฯ

เมื่อรัฐบาลตระบัดสัตย์ ทรยศชาวบ้านบางกลอย ใช้วิธีการขีดเส้นตายกวาดล้างชาวบ้านจากบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน มาร่วมแสดงพลังปฏิบัติการชาติพันธุ์ก็คือคน ทำให้รัฐไทยรับรู้ว่า “คนต้องเท่ากัน ชาติพันธุ์ก็คือคน”

โดย นายธัชพงศ์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ชาวบ้านบางกลอยล่างประกาศเสียงตามสาย นัดหมายรวมตัวที่หน่วยอุทยานฯ กจ.10

ด้าน กลุ่มม็อบเฟสต์ (Mob Fest) ก็ได้เผยแพร่ประกาศนัดหมายดังกล่าว โดยระบุว่า [ตระบัดสัตย์ ผิดคำพูด
รักษาสัญญาไม่ได้ ก็ลาออกไป]

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. มีการลงนาม โดย รมต.กระทรวงทรัพย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา (เป็นรัฐมนตรีได้ เพราะนามสกุลพ่อ) ว่าจะ ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากบางกลอย จะไม่มีการคุกคามพี่น้องบ้านบางกลอย แต่วันนี้เขาตระบัดสัตย์มีการใช้ยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร เพื่อหวังขับไล่พี่น้องลงมาจากบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดิน

มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน และทหาร พร้อมขีดเส้นตาย ภายใน 18.00 น. ให้พี่น้องลงมา คงจำกันได้ ยุทธการตะนาวศรี เมื่อปี 2554 ที่มีการเผาเพิงพัก เผายุ้งฉางข้าว บังคับอพยพลงมา อย่าให้ประวัติศาสตร์ความรุนแรงซ้ำรอย

ร่วมแสดงพลัง วันนี้ (22 ก.พ.) เวลา 17.00 น. ที่แยกปทุมวัน ร่วมขับไล่คนตระบัดสัตย์

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อชาติ” ตอบปมฟรีโหวต ‘ธรรมนัส’ ยกพรรค หลังถูกซัด หักหลังฝ่ายค้าน
บทความถัดไป‘ประวิตร’ จ่อเคลียร์ใจพรรคร่วมรัฐบาล โยน กก.บห. ลงดาบ “ส.ส.ดาวฤกษ์”