#Saveบางกลอย : จับตา ทส.ขีดเส้นตาย 6 โมงเย็น ต้องไร้ชาวบ้านในใจแผ่นดิน ภาคีฯนัดรวมพลวันนี้ อัดรัฐตระบัดสัตย์

จากกรณีที่ นายยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาเปิดเผยว่า จากการที่คณะทำงาน แก้ไขปัญหากรณีบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดินได้ ลงพื้นที่ทำงานหาข้อมูลข้อเท็จจริงในพื้นที่ช่วง 2-3 วันนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสอบพื้นที่จากทางอากาศและได้บันทึกภาพไว้ เบื้องต้นพบว่า มีการบุกรุกป่าในบริเวณ บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินเพิ่มมากขึ้น ทั้งที่มีการลงนามบันทึกข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหา แต่กลายเป็นว่า กลุ่มคนบางคนใช้บันทึกข้อตกลงดังกล่าวไปเป็นใบเบิกทาง ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสมและไม่สมควรเป็นอย่างยิ่ง

ด้าน ภาคี #SAVEบางกลอย ออกแถลงการณ์ ตอบโต้ ระบุว่า รัฐซ้ำมายาคติกะเหรี่ยงทำลายป่า เตรียมฝ่าฝืนข้อตกลง นำไปสู่ข้ออ้างเหตุผลในการสนธิกำลังกันเข้าดำเนินการกับชาวบ้าน

“กระทรวงทรัพยฯ ขีดเส้นตาย 18.00 น. วันนี้ “ต้องไม่มีชาวบ้านอยู่บางกลอยบน-ใจแผ่นดิน” โดยช่วง 9.00 น. มีการนำ ฮ. ขึ้นจากหน่วย กจ.10 บ้านบางกลอย” 

เช่นดียวกับ ธัชพงศ์ แกดำ หรือ บอย YPD  โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กว่า

“09.00 น. ฮ.ลำแรกบินขึ้นจากหน่วยกจ.10 บ้านบางกลอยล่าง มุ่งหน้าสู่บางกลอยบน -ใจแผ่นดิน”

ล่าสุด เมื่อเวลา 11.47 น. นายธัชพงศ์ แกดำ หรือบอย YPD ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก “ธัชพงศ์ แกดำ” โดยระบุว่า #saveบางกลอย #ชาติพันธุ์ก็คือคน #ภาคีsaveบางกลอย 17.00 น. วันนี้ (22 ก.พ.64) พบกันบริเวณแยกปทุมวัน กรุงเทพฯ

เมื่อรัฐบาลตระบัดสัตย์ ทรยศชาวบ้านบางกลอย ใช้วิธีการขีดเส้นตายกวาดล้างชาวบ้านจากบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน มาร่วมแสดงพลังปฏิบัติการชาติพันธุ์ก็คือคน ทำให้รัฐไทยรับรู้ว่า “คนต้องเท่ากัน ชาติพันธุ์ก็คือคน”

โดย นายธัชพงศ์ ยังเปิดเผยด้วยว่า ขณะนี้ชาวบ้านบางกลอยล่างประกาศเสียงตามสาย นัดหมายรวมตัวที่หน่วยอุทยานฯ กจ.10

ด้าน กลุ่มม็อบเฟสต์ (Mob Fest) ก็ได้เผยแพร่ประกาศนัดหมายดังกล่าว โดยระบุว่า [ตระบัดสัตย์ ผิดคำพูด
รักษาสัญญาไม่ได้ ก็ลาออกไป]

เมื่อวันที่ 17 ก.พ. มีการลงนาม โดย รมต.กระทรวงทรัพย์ นายวราวุธ ศิลปอาชา (เป็นรัฐมนตรีได้ เพราะนามสกุลพ่อ) ว่าจะ ถอนกำลังเจ้าหน้าที่ออกจากบางกลอย จะไม่มีการคุกคามพี่น้องบ้านบางกลอย แต่วันนี้เขาตระบัดสัตย์มีการใช้ยุทธการพิทักษ์ต้นน้ำเพชร เพื่อหวังขับไล่พี่น้องลงมาจากบ้านบางกลอย-ใจแผ่นดิน

มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยาน และทหาร พร้อมขีดเส้นตาย ภายใน 18.00 น. ให้พี่น้องลงมา คงจำกันได้ ยุทธการตะนาวศรี เมื่อปี 2554 ที่มีการเผาเพิงพัก เผายุ้งฉางข้าว บังคับอพยพลงมา อย่าให้ประวัติศาสตร์ความรุนแรงซ้ำรอย

ร่วมแสดงพลัง วันนี้ (22 ก.พ.) เวลา 17.00 น. ที่แยกปทุมวัน ร่วมขับไล่คนตระบัดสัตย์