นิพิฏฐ์ ขอเห็นแย้ง ชี้ หากโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศดี การเมืองก็จะดีไปด้วย

วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นเรื่องช่องว่างทางเศรษฐกิจ โดยเห็นว่า หากโครงสร้างทางเศรษฐกิจของประเทศดี การเมืองก็จะดีตามไปด้วย

-จริงอยู่ แม้ประเทศไทยจะมีปัญหาความขัดแย้งจากสภาพการเมือง แต่หากเราวิเคราะห์กันให้ถึงแก่นแล้ว ปัญหาเกิดจาก”โครงสร้างทางเศรษฐกิจ” เป็นหลัก มิใช่เกิดจากปัญหาโครงสร้างทางการเมืองเป็นหลักหรอก ในทางกลับกันโครงสร้างทางเศรษฐกิจนี่แหละทำให้โครงสร้างทางการเมืองบิดเบี้ยว คนส่วนหนึ่งเชื่อว่า “หากการเมืองดี เศรษฐกิจจะดี” มีส่วนถูกอยู่บ้าง ไม่ผิดเสียทีเดียว แต่ผมเห็นตรงข้าม ผมกลับเห็นว่าสำหรับประเทศไทยแล้ว “หากโครงสร้างทางเศรษฐกิจดี การเมืองก็จะดีไปด้วย”

-เราจะเห็นว่า การชุมนุมในครั้งหลังๆ ผู้ชุมนุมพูดถึง”ความจน” พูดถึง”อนาคตที่ไม่มีความแน่นอน” มากขึ้น นั่นแหละครับเริ่มตรงประเด็นแล้ว สงสัยกันไหมครับ ว่าทำไมกลุ่มเศรษฐี 10 ตระกูล ยิ่งรวยขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งตั้งแต่ปี 2549 จนถึงปัจจุบัน สงสัยกันบ้างไหมว่าท่ามกลางความขัดแย้งทางการเมือง คนอีก 60 ล้านคนกลับจนลง และดูเหมือนว่าจะจนลงมากขึ้น

-ถามจริงๆเถอะ ท่านรับได้หรือ ที่เห็นคนไทยตื่นตั้งแต่ตี 4 ตี 5 วางรองเท้าเข้าคิวเข้ารับความช่วยเหลือจากรัฐเพียง 4-5,000 บาท ถามจริงๆ เถอะ ท่านรับได้หรือที่เห็นผู้พิการนั่งรถเข็นเข้าคิวรับเงินช่วยเหลือจากรัฐ รับเงินแล้ว “ยกเงินท่วมหัว” ขอบคุณรัฐบาล ท่านอาจรับได้ เพียงแต่ผมเศร้า เศร้าเหมือนเห็นเพื่อนร่วมชาติ ถูกลดฐานะเป็นเพียงชนชั้นขอทาน ผมอยากเห็นคนเหล่านั้นมีเกียรติ ในฐานะเจ้าของประเทศ ได้รับการช่วยเหลืออย่างมีเกียรติ ไม่รู้สิ!! ท่านอาจคิดว่าประชาชนมีเกียรติแล้ว แต่ผมไม่เห็นอย่างนั้น ผมอยากเห็นนักการเมืองและรัฐบาลแจกเงินให้ประชาชนยามเขาทุกข์ยาก มิใช่แอบแจกเงินพร้อมบัตรเลือกตั้งก่อนเข้าคูหาเลือกตั้ง เช่นเดียวกัน ผมอยากเห็นประชาชนของประเทศนี้ ในยามวิกฤตรับเงินจากรัฐบาลอย่างมีเกียรติและมีศักดิ์ศรีในฐานะเป็นผู้อาบเหงื่อต่างน้ำ สร้างชาติมา หากประชาชนรับเงินตอนเลือกตั้ง หลังเลือกตั้งท่านจะตกเป็นทาสนักการเมืองตลอดไป ดังคำกล่าวของนักปรัชญา ฌ็อง-ฌัก รูสโซ่ ที่กล่าวไว้ว่า “เมื่อเลือกตั้งเสร็จความเป็นทาสก็กลับมา”  คิดปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจเถอะครับ

ผู้ชุมนุมพูดถึง การปฏิรูปโครงสร้างทางเศรษฐกิจเมื่อไหร่ ท่านจะไม่ติดคุก และจะมีอนาคตตามที่ท่านวาดหวังไว้ เมื่อนั้นผมจะปรบมือให้และพร้อมสนับสนุน

บทความก่อนหน้านี้พม่าต้านรัฐประหาร : เริ่มแล้ว! สไตร์คทั่วประเทศ ปชช.ลงถนนต้านยึดอำนาจ แม้รัฐบาลทหารข่มขู่ถึงขั้นเอาชีวิต
บทความถัดไปเปิดกลยุทธ์เหนียว ของ 3 ป. กลางศึกใกล้ ‘พี่ป้อม-พี่ป๊อก-น้องตู่’ ไปป์-เนื้อ คอนเน็กชั่น 3 เสือพ่นควัน และแก๊งวันเสาร์ / รายงานพิเศษ