‘ยุทธพงศ์’ ลั่นพรุ่งนี้ ยื่น ป.ป.ช. ปม ‘ครูตั้น’ ตั้งคนสนิทนั่งเลขาฯ สกสค.-รถไฟฟ้าสายสีเขียว

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรค พท. พร้อมด้วย นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรค พท. แถลงภาพรวมหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยระบุว่า พวกเราฝ่ายค้านทำงานกันเป็นทีม ทุกพรรคมีส่วนร่วม ทำให้การอภิปรายครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ในรัฐมนตรี 10 คน คะแนนเป็นที่ประจักษ์ว่าฝ่ายค้านไม่สามารถมีคะแนนเสียงชนะรัฐบาลได้ แต่มีรัฐมนตรี 3 คนที่ตอบไม่ได้เลย คือ

1.นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โยนอย่างเดียวว่าเป็นเรื่องของบอร์ด และบอกว่าบอร์ด อคส. คือ ครม. ตัวเองไม่ได้แต่งตั้ง ตนในฐานะที่เคยเป็นรัฐมนตรีมา เคยเป็นประธานบอร์ดต่างๆ ก่อนจะเสนอ ครม. รัฐมนตรีต้องเป็นผู้เซ็นชื่อเสนอ อีกประเด็นที่นายจุรินทร์ตอบไม่เคลียร์คือที่บอกว่าไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงการดำเนินงานของ อคส.ได้ ทั้งที่มีการประชุมกันทุกเดือน

2.นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เรื่องจะนะ นายนิพนธ์ตอบไปคนละเรื่อง ไม่ตรงคำถามเลย ความสัมพันธ์พ่อลูกแยกกันไม่ขาดหรอก

และ 3.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่ได้คะแนนน้อยที่สุด อาการหนักสุด เชื่อว่าจะถูกปรับออกจาก ครม.แน่นอน เตือนนายกฯว่าหากไม่รีบดำเนินการ กรณีนี้จะเป็นมะเร็งร้ายทำลายรัฐบาล

พรุ่งนี้ (22 กุมภาพันธ์) เวลา 08.30 น. ตนจะไปยื่น ป.ป.ช. เรื่องการขัดกันแห่งผลประโยชน์ตามมาตรา 126 และ 127 กรณีตั้ง นายธนพร สมศรี คนสนิท เป็นเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

นายยุทธพงศ์​กล่าวอีกว่า ต่อมาคือเรื่องต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวซึ่งถือเป็นรถไฟฟ้าเส้นทางที่ดีที่สุด ทำเงินมหาศาล แต่กลับไม่นำเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุน มีการทำนิติกรรมอำพราง ผิดกฎหมายฮั้ว ดำเนินการอย่างไม่โปร่งใสในการจ้างวิ่งรถ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรค พท. เคยไปร้องไว้ที่ ป.ป.ช. ซึ่งพรุ่งนี้ (22 กุมภาพันธ์) ตนจะไปร้องเพิ่มเติมที่ ป.ป.ช.ด้วย เรื่องที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไปต่อขยายการจ้างวิ่งรถไฟฟ้าสายสีเขียวด้วย ทั้งนี้ ที่จำเป็นต้องรีบไปยื่นเพราะฝ่ายค้านต้องรีบตามประเด็น เนื่องจากจะต้องมีการยื่นอีกหลายเรื่อง

นายยุทธพงศ์กล่าวอีกว่า ก่อนการอภิปรายมีข้อครหาว่า พรรค พท.มีการขายข้อสอบไหม ตนขอเรียนอย่างตรงไปตรงมาว่าไม่มีใครไปทำเลวร้ายอย่างนั้นหรอก ตนจบการศึกษาจากประเทศอเมริกา เป็น ส.ส.มาตั้งแต่ปี 44 ตนร้องมาหลายคดี คนที่ปล่อยข่าวกล่าวหาพรรค พท.ต่างๆ นานา ขอร้องว่าอย่าทำเลย อย่าปล่อยข่าวทำลายกันทางการเมือง ขอให้หยุดเถิด

ครั้งนี้ข้อสอบไม่รั่ว เพราะมี ส.ส.ในตำแหน่งเท่านั้น แต่มี ส.ส.สอบตกบางคนที่อยากเข้าไปอภิปรายในสภาจึงพยายามปล่อยข่าว พรรค พท.เป็นพรรคอันดับ 1 อภิปรายนายณัฏฐพล ตายกลางสภา แบบนี้ล้มมวยหรือ ท้าคนที่พูดว่าอย่าพูดลับหลัง เปิดตัวออกมาเลย ท้าไปออกทีวีแข่งกันกับตนก็ได้ ทั้งนี้ ตนพูดเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียวมาตั้งแต่การอภิปรายครั้งที่แล้ว วันนี้ก็ทำให้ไม่ได้ขึ้นค่าโดยสาร

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านมีงูเห่าโผล่ด้วย ตรงนี้จะมีมาตรการดำเนินการอย่างไร นายยุทธพงศ์กล่าวว่า เรื่องงูเห่าเที่ยวนี้ที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ไม่ดีเลยทางการเมือง เรื่องนี้เกิดจากรัฐธรรมนูญปี 60 ที่มีปัญหา เราจึงเรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ เพราะ ส.ส.ไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรคก็ได้เนื่องจากรัฐธรรมนูญปกป้องไว้ แถมยังมีเสียงลือเสียงเล่าอ้างเรื่องกล้วยอีก แต่ไม่มีใครกล้ามาติดต่อตน เพราะตนไม่กินกล้วย และบ้านตนที่มหาสารคาม สวนของคุณแม่มีกล้วยเยอะแล้ว

เมื่อถามถึงกรณีพรรค พท.เตรียมจัดกิจกรรมต่อเนื่อง “เติมเต็มหลังการอภิปราย” เพื่อเผยพฤติการณ์ความชั่วร้ายของรัฐบาลสืบทอดอำนาจให้ปรากฏต่อสายตาประชาชน จะเป็นรูปแบบของการอภิปรายนอกสภาหรือไม่ นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ตนเป็นรองหัวหน้าพรรค เป็นกรรมการบริหารพรรค เป็นคณะกรรมการการเมืองของพรรค พรรคยังไม่เคยมีการคุยกันเรื่องนี้ เพราะเรามีสภา และเราทำหน้าที่ในสภา ตนคิดว่าก็ควรจบในสภา แล้วไปดำเนินการต่อในการฟ้องร้องกับองค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง เช่น ป.ป.ช. หรือศาลรัฐธรรมนูญ เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ เผยภาพ วัคซีนโควิด 19 “ซิโนแวค” ล็อกแรก ฟุ้งเป็นไปตามที่แจ้งต่อสภา
บทความถัดไปสัญญาณวิกฤตนิเวศ! น้ำโขงต่ำสุดแค่ 1 เมตร สีออกคล้ายทะเล