พม่าต้านรัฐประหาร : มัณฑะเลย์ละเลงเลือด ทหารเปิดฉากยิงกราดใส่ปชช. ตาย 2 เจ็บ 30

สำนักข่าว เอเอฟพี รายงานว่า เมื่อ 20 ก.พ. เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงกราดกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุมต่อต้านการรัฐประหารที่นครมัณฑะเลย์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย และบาดเจ็บอีก 30 คน

เจ้าหน้าที่ทางการทั้งทหารและตำรวจหลายร้อยนายตั้งแถวบริเวณอู่ต่อเรือยาดานาร์บน แม่น้ำอิรวดี ทำให้หมู่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นพากันหวาดกลัวว่าทางการจะพยายามจับกุมคนงานที่ชุมนุม

ชาวบ้านพากันตีหม้อ กระทะ เป็นการตอบโต้ เริ่มตะโกนให้ตำรวจออกไปจากพื้นที่ แต่ตำรวจยิงด้วยกระสุนยางและหนังสติ๊กที่บรรจุลูกเหล็ก เพื่อสลายชุมนุมทำให้มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 5 คน

“มีสองคนถูกสังหารแล้ว” หัวหน้าอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ชื่อ เลียง มินอู กล่าว และว่าคนหนึ่งในสองคนที่เสียชีวิตนี้ อายุน้อยกว่า 18 ปี ถูกยิงที่ศีรษะ ส่วนคนอืนๆ ที่บาดเจ็บมีทั้งถูกกระสุนจริง และกระสุนยาง

นับตั้งแต่การประท้วงทั่วประเทศเริ่มเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ในบางเมืองใช้แก๊สน้ำตา ปืนน้ำและกระสุนยางต่อต้านการชุมนุม แต่มีบางเหตุการณ์ที่มีการใช้กระสุนจริงยิงในกรุงเนปยีดอว์ ทำให้หญิงสาวถูกยิงที่ศีรษะในการชุมนุมเมื่อวันที่ 9 ก.พ. และเสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 19 ก.พ.

บทความก่อนหน้านี้สั่งปิดโรงงานดังเมืองนครปฐม หลังพบผู้ติดโควิดเป็นกลุ่มก้อน
บทความถัดไป“ภราดร” ชี้ 2 ปัจจัยเขย่ารัฐบาลประยุทธ์ หลังศึกซักฟอก เปลือยสารพัดปมอื้อฉาว