คนละครึ่งพ่นพิษ ส.ส.กทม.เผยผู้ค้าเดี้ยง ไร้เงินหมุนเวียน รัฐจ่ายเงินช้าหมดทุนซื้อของ

“การุณ”เผยผู้ค้าเดี้ยงไร้เงินหมุนเวียน โวยคนละครึ่งพ่นพิษ อัดรัฐจ่ายเงินช้าหมดทุนซื้อสินค้ามาจำหน่าย

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 นายการุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้า โดยเฉพาะผู้ค้ารายย่อยที่เข้าร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” และ “โครงการเราชนะ”ของรัฐบาล ว่า ร้านค้าหลายร้านประสบปัญหาในเรื่องเงินทุนหมุนเวียน เพราะเมื่อลูกค้าจ่ายเงินผ่านแอพเป๋าตัง พ่อค้าแม่ค้าจะยังไม่ได้รับเงิน จนกว่ารัฐบาลจะโอนให้ในอีก 1 วันต่อมา หากติดเสาร์อาทิตย์กว่าเงินจะโอนก็ต้องเป็นวันจันทร์ ซึ่งเงินจะไปค้างในระบบเป็นเวลาถึง 3 วัน

ทั้งนี้ร้านขนาดเล็กต้องใช้เงินหมุนเวียนวันต่อวัน ดังนั้นเมื่อรัฐบาลจ่ายเงินช้า พ่อค้าแม่ค้า จำนวนมากไม่สามารถหมุนเงินทุนได้ทัน จนบางร้านต้องหยุดบริการลูกค้าไปก่อน เพราะต้องรอการโอนจากรัฐ จึงจะมีทุนมาประกอบกิจการต่อไป ดังนั้นมาตรการที่รัฐอ้างว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงจึงมีรูโหว่ขนาดใหญ่ที่ทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างเต็มที่

นายการุณ กล่าวต่อไปอีกว่า พ่อค้าแม่ค้าหลายรายจำเป็นต้องปลดป้าย “คนละครึ่ง” ออกเพราะไม่สามารถรอเงินจากรัฐได้ บางรายยอมรับว่า ถ้ารู้ตั้งแต่แรก จะไม่สมัครเลย เพราะกลายเป็นเงินทุนของร้านถูกนำไปดองเค็ม ไม่มีเงินไปซื้อของ เพราะค้าขายกำไรแค่ไม่กี่บาท แต่เงินส่วนต่างต้องอดทนรอตั้งแต่ 1-3 วัน

“พ่อค้าแม่ค้า หลายรายเริ่มไม่รับลูกค้าที่มาใช้เงินในโครงการดังกล่าว เพราะส่วนใหญ่อยากได้เงินสด เพื่อนำไปต่อทุนซื้อสินค้ามาขายในวันถัดไป มาตรการที่รัฐออกมาเป็นมาตรการที่คิดมาจากคนทีไม่เคยค้าขาย จึงไม่ทราบปัญหาที่แท้จริง ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลหามาตรการใหม่มาช่วยแก้ปัญหา เพราะการค้าขายเงินสดเท่านั้นจึงจะช่วยหมุนเงินในระบบเศรษฐกิจฐานรากมากกว่าการจ่ายเงินผ่านบัตร”นายการุณ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล เผยบทลงโทษ ส.ส.งูเห่า โหวตไว้วางใจสวนมติพรรค แย้มเดือนหน้าเริ่มหาผู้สมัครใหม่ๆ
บทความถัดไปทีม “คิดเพื่อไทย” ลงพื้นที่รับสมัครคนไฟแรงร่วมโครงการ The Change Maker