วิษณุ เผยเล็งต่อ พรก.ฉุกเฉิน ชี้ หน้ากากคือสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีน ห่วงคนฉีดแล้วไม่ระวัง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี รับ เล็งต่อ พรก.ฉุกเฉิน รอศคบ.ชุดเล็ก เสนอ ปทุมยังมีการระบาด ชี้ สิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีนคือหน้ากาก

วันที่ 20 ก.พ.2564 ที่รัฐสภา นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในวันที่ 22 ก.พ.นี้ จะมีการพิจารณาขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินอย่างไรว่า ต้องพิจารณา เพราะว่า พ.ร.ก.ที่ประกาศไว้จะหมดอายุแล้ว ประกอบกับเกิดกรณีการติดเชื้อที่ จ.ปทุมธานี

ดังนั้น ศบค.วงเล็ก จะต้องเสนอเข้ามาแต่มีโอกาสที่จะผ่อนผัน อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีการประชุม ศบค.วันจันทร์ที่ 22 ก.พ. ในช่วงบ่าย จากนั้นวันอังคารที่ 23 ก.พ. จะนำเข้าการประชุมครม. ดังนั้นการขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน ก็ยังต้องดูกันอีกที

เมื่อถามว่า มีโอกาสที่จะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินบางพื้นที่ แทนการประกาศครอบคลุมทั้งประเทศ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ ต้องรอให้ ศบค.ชุดเล็กเสนอมาก่อน แต่ต้องเข้าใจตรงกันว่าไม่มีใครได้เบี้ยทวีคูณ ในกฎหมายเขียนไว้ว่าหากมีการประกาศกฎอัยการศึก หรือสถานการณ์ฉุกเฉิน มีโอกาศจะได้เบี้ยทวีคูณ แต่ต้องให้ครม.มีมติ ซึ่งทางครม.ไม่มีมติในเรื่องนี้

ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังมีผลในการปรามอยู่ เพราะยังมีบางพื้นที่อที่ยังมีการระบาดอยู่ จะเจาะจงลงไปไม่ได้ ว่าเป็นพื้นที่ตำบลไหน ดังนั้น จึงต้องมีการประกาศคุมไว้ แล้วให้ผู้ว่าราชการจังหวัดไปเจาะจงพื้นที่อีกทีหนึ่ง แต่ต้องบอกว่าการประกาศคุมแบบนี้ไม่ใช่การล็อคดาวน์ทั้งประเทศ แต่ประกาศเพื่อโยนอำนาจนี้ให้ผู้ว่าฯ ไม่อย่างนั้นผู้ว่าฯ ก็จะสั่งอะไรไม่ได้เลย เพราะตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ ผู้ว่าฯ มีอำนาจเพียงเล็กน้อย

เมื่อถามว่า แผนการประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะสอดคล้องกับแผนวัคซีนที่กำลังจะมาด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เกี่ยวข้องกัน เพราะวัคซีนจะมาในสัปดาห์หน้าก็ต้องมีมาตรการควบคู่กัน ไม่อย่างนั้นจะเกิดลุกลามแล้วจะกลายเป็นว่าวัคซีนไม่ศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้น ต้องควบคู่กันไปทั้งสองอย่าง ซึ่งความจริงแล้วสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์กว่าวัคซีนคือหน้ากาก และการเว้นระยะห่าง วัคซีนแค่มีส่วนเข้ามาช่วย

“กลัวที่สุดเลยคือคนที่ฉีดวัคซีนแล้วไม่ระมัดระวัง เพราะอย่าลืมว่าต่อให้ฉีดไปแล้วก็ยังไม่ได้ฉีดเข็มที่สอง และอานุภาพของมันก็ไม่ได้ครอบคลุมทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ ดังนั้นต้องเร่งควบคุมทั้งสองอย่างควบคู่กันไป” นายวิษณุ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พท.เชื่อเสถียรภาพ รบ.สั่นคลอนหลังอภิปราย อัด“บิ๊กตู่”บ้าอำนาจทำไทยตกเป็นเบี้ยล่างบริษัทข้ามชาติ
บทความถัดไป4 ส.ส.ก้าวไกล โหวตให้ “อนุทิน” เจ้าตัวยิ้มตอบเป็นผลจากการทำงานหนัก ชี้แจงได้ชัด ลบทุกข้อกล่าวหา