อัยการฟ้อง’หรั่ง ชายชุดดำ’ร่วมนปช. ก่อการร้าย ปี 53 ต่อศาลอาญาอีกสำนวน

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรชัย หรือ หรั่ง เทวรัตน์ อายุ 37 ปี เป็นจำเลย ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย

คำฟ้องสรุปว่า เมื่อวันที่ 28 ก.พ.2553-20 พ.ค.2553 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกันจำเลยกับ นายวีระ หรือ วีระกานต์ มุสิกพงศ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และพวกกลุ่มคนเสื้อแดงได้ร่วมกันกระทำต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน โดยแกนนำ นปช.ได้ยุยง ปลุกปั่นประชาชนทั่วราชอาณาจักรให้เข้าร่วมชุมนุม มีความมุ่งหมายที่จะต่อต้านรัฐบาลและบังคับขู่เข็ญนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีขณะนั้นและรัฐบาลให้ประกาศยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ทันที โดยอ้างว่ารัฐบาลของนายอภิสิทธิ์เข้ามาเป็นรัฐบาลและบริหารราชการแผ่นดินโดยมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 และให้ยกเลิกรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักไทย พ.ศ.2550

จำเลยกับพวกยังได้ร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมกลุ่มนปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง จำนวนหลายหมื่นคนที่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ตามแนวถนนราชดำเนินตั้งแต่สี่แยกคอกวัวถึงสี่แยกมิสกวันและแนวถนนพิษณุโลกจากสะพานชมัยมรุเชษฐถึงสี่แยกวังแดงและแยกราชประสงค์และมีการเดินขบวนหรือเคลื่อนย้ายประชาชนที่ร่วมชุมนุมไปล้อมสถานที่ต่างๆ เช่น สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ,สถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย,รัฐสภา,กรมทหารราบที่ 22 และบ้านพักของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีและมีการใช้อาวุธเครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่บ้านพักประชาชน

จำเลยกับพวกดังกล่าวยังได้มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปร่วมกันสะสมกำลังพลและอาวุธสงครามร้ายแรง มีการฝึกกำลังคนและฝึกการใช้อาวุธ และ จำเลยกับพวกได้ยุยง ปลุกปั่นให้ประชาชนผู้ร่วมชุมนุมสร้างความปั่นป่วนเพื่อให้เกิดความหวาดกลัวในหมู่ประชาชน โดยจำเลยและกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมได้ใช้เลือดของจำเลยและกลุ่มผู้ร่วมชุมนุมจำนวนมากไปเทราดที่หน้าทำเนียบรัฐบาล,ที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์และหน้าบ้านพักนายอภิสิทธิ์ และมีการใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่กองรักษาการณ์กรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ ใช้เครื่องยิงจรวดอาร์ พี จี ยิงใส่กระทรวงกลาโหม ใช้เครื่องยิงลูกระเบิดแบบ เอ็ม 79 ยิงใส่กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งใช้เป็นสถานที่จัดประชุมคณะรัฐมนตรี ยิงใส่กองบัญชาการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ ขว้างระเบิดแบบเอ็ม 67 เข้าไปในกรมบังคับคดี เขตตลิ่งชัน ยิงปืนเข้าใส่อาคารมูลนิธิรัฐบุรุษ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ใช้อาวุธปืนยิงใส่ธนาคารกรุงเทพฯ สาขาสะพานขาว ขว้างระเบิดปิงปองไปยังบริเวณประตูทางเข้า 5 ทำเนียบรัฐบาล มีการวางระเบิดแสวงเครื่องตามสถานที่ราชการต่างๆและที่อื่นอีกหลายแห่ง เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของรัฐและผู้อื่น

นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันเคลื่อนไหวเดินขบวนไปตามถนนในเขตกทม.แบบดาวกระจายโดยใช้ขบวนรถจักรยานยนต์และรถยนต์รวมประมาณหมื่นคันเศษ เพื่อสร้างความปั่นป่วนก่อให้เกิดความเสียหายแก่การคมนาคมและทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เดือดร้อนเกรงกลัวอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกายและทรัพย์สิน

ทั้งนี้ศาลได้รับคำฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.377/2564 เพื่อนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย หรือ หรั่งนั้นขณะนี้ยังถูกคุมขังในเรือนจำเนื่องจากยังมีคดีอาญาอื่นอีกนอกจากคดีที่ถูกฟ้องในวันนี้

บทความก่อนหน้านี้แรมโบ้ ยกซูเปอร์โพล 99% ปชช. เบื่อหน่ายและผิดหวังซัดฝ่ายค้าน ซักฟอกไร้ประโยชน์
บทความถัดไปE-DUANG : สนธิกำลัง ตำรวจ “เรือนหมื่น” รับมือ กับ #ม็อบ20กุมภาพันธ์