‘อันวาร์’ เตรียมแจง หลังลงมติ ปลุกเพื่อนส.ส.ฟังเสียงตัวเอง-ประชาชน

จากกรณี ที่นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ทำจดหมายเปิดผนึกแสดงจุดยืนเกี่ยวกับการลงมติในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ว่าไม่ควรเอาคำว่ามารยาททางการเมืองมาเป็นการผูกมัดการตัดสินใจโหวต และควรตัดสินตามอุดมการณ์ในการรักษาระบอบประชาธิปไตยอย่างที่ควรจะเป็น ทำให้ผู้ใหญ่ในพรรคหลายคน กังวลต่อการเคลื่อนไหวของนายอันวาร์ ว่าเหตุใดจึงออกมาช่วงนี้

ทั้งยังส่งคลิปวิดีโอเข้าไปในไลน์กลุ่มเดิม ขอให้ฟังเสียงประชาชนข้างนอกเป็นหลัก

ล่าสุด วันที่ 19 กุมภาพันธ์ ได้ออกมาเปิดเผยผ่านรายการ เจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ทางช่อง 9 อสมท. ว่า สมาชิกในพรรคหลายคน ได้เข้ามาปรึกษาเกี่ยวกับการลงมติการอภิปราย ก็ได้บอกว่า การพิจารณา มีหลักของตน คือตรงตามญัตติตามนั้นหรือไม่ การบริหารล้มเหลวหรือไม่ ทุจริตหรือไม่ ตอบคำถามชัดเจนหรือไม่ ในการบริหารล้มเหลวนี้ แม้ไม่มีหลักฐานทุจริต ก็ไม่สมควรอยู่ เพื่อนจะฟัง หรือทำตาม หรือไม่ทำตาม เป็นเรื่องของท่าน ตนก็มีหลักของตน

และว่า “ตนเป็นส.ส.ตัวเล็กๆ เลือกตั้งเข้ามาได้สมัยที่ 4 ก่อนหน้า 3 สมัยนี้ คนก็ไม่รู้จักชื่อผมหรอก”

นายอันวาร์ ยังกล่าวว่า ในการเลือกตั้งครั้งนี้ เราได้เห็นผลของการเลือกตั้ง ปชป.จาก 161 คน เหลือ 52 คนเอง 3 จังหวัดชายแดนใต้ 11 ที่นั่ง ตนได้แค่คนเดียว ก็คิดว่า สิ่งที่ตนเข้ามาได้ในครั้งนี้ สำนึกในสิ่งที่ประชาชน ชาวบ้าน เลือกมา จึงสัญญาว่า การทำงานของตนจากนี้ จะเคียงข้างเขา ก็ได้ให้สัมภาษณ์ไปหลายครั้ง ตำแหน่ง รองเลขาธิการพรรค คงไม่ได้มีแต่คำแหน่งในนามบัตร แต่ต้องมีความรับผิดชอบ ตนเป็นส.ส.มุสลิม บทบาทหน้าที่ สำคัญมาก การได้สัญญากับประชาชนไว้ ก็ต้องเดินตามทางนั้น

“ยืนยัน ใช้ดุลยพินิจตัวเอง จากการรับฟังในสภา และเสียงข้างนอก คือประชาชน ที่ส่งเราเข้ามาสู่สภา ตนมีทีมงานในการประเมินว่าเลือกเส้นทางไหน ไม่จบแค่การโหวต จะทำข้อวินิจฉัยจากนั้น จะชี้แจงว่า สิ่งที่โหวตนั้น ด้วยเหตุผลอะไร”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า จะเป็นการหักมติพรรคหรือไม่ นายอันวาร์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่รู้มติพรรค ตอนนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร และเกิดอะไรขึ้น จะทำทุกอย่างให้ภาพพจน์พรรคดีขึ้น หลายอย่างที่ทำ แรกๆไม่มีคนสนับสนุนและเห็นด้วย หลังๆมีคนเห็นด้วยกับแนวทาง หลายคนไม่กล้าจะฝืน กลัวว่าไม่ได้ถูกส่งลงผู้สมัครครั้งหน้า ตนคิดว่า หากลองคิดว่า ถึงแม้พรรคส่งลง แต่ประชาชนไม่เอา ก็ไม่ได้รับเลือกเหมือนกัน ผมต้องพยายายามรักษาระบบประชาธิปไตยกลับมาให้ได้

“ก็มีหลายคนเห็นด้วย และให้กำลังใจ ผมอยู่ไม่ยากหรอก ประชาธิปัตย์แบบดั้งเดิมก็เป็นแบบผม ทำไมแต่ก่อนได้รับความนิยม ก็เพราะสำนึกประชาธิปไตย ต่อต้านอำนาจนิยม”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องย้ายพรรคไหม นายอันวาร์กล่าวว่า ตนไม่ยึดติด แต่ที่ตั้งใจ ตั้งใจจะทำให้พรรคกลับมาเข้มแข็งให้ได้ ไม่ได้คิดจะย้ายพรรคไปไหน ถ้าไม่ให้อยู่ก็ต้องขับออกจากพรรค ต้องเป็นหลักให้พี่น้องประชาชนให้ได้ พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง พร้อมสนับสนุน

ก่อนย้ำว่า การตัดสินใจโหวต เกี่ยวข้องกับประชาชนโดยตรงด้วย เป็นเรื่องสำคัญมาก การตัดสินใจเรื่องประชาชนและอนาคตของชาติ รีบร้อนไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้‘ณัฐชา’ งัดหลักฐานเด็ดทลายขบวนการ IO ภาค 2 มีนายทหารนายพันคุม ผลาญงบโจมตีปชช.
บทความถัดไปรัฐเริ่มโปรยเสน่ห์ ประเทศไทยน่าลงทุน สายพานส่งเศรษฐกิจฟื้นเร็ว / เศรษฐกิจ