“สิระ” จองเวร ส.ส.โดดสภา ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อม เหตุขัดรธน.-เปลืองภาษีปชช.

“สิระ” จองเวร ส.ส.โดดสภา ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเมืองคอน จ่อร้องศาล รธน. ถอดถอน เหตุขัด รธน. จวกเปลืองภาษี ปชช. แม้อ้างลากิจ แต่ยังเงินเดือนรับเบี้ยประชุม // พร้อมกร้าวโหวตสวนมติ รบ. หากฝ่ายค้านมีข้อมูลชัดเจน ตั้งป้อมประท้วงคนอภิปรายจาบจ้วงสถาบันต่อ

วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ขอให้ช่วยกันตามหา ส.ส.คนหนึ่งที่ไม่ได้มาเข้าร่วมประชุมสภาฯ เพราะตอนนี้ไม่ใช่เวลาเสียงเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครศรีธรรมราช ขอให้รีบกลับมาได้แล้ว เพื่อมาฟังการอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรี และจะได้มีข้อมูลในการลงมติ เพราะทำแบบนี้เปลืองภาษีประชาชน อีกทั้งพฤติกรรมแบบนี้เข้าข่ายขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญในเรื่องผลประโยชน์ขัดกัน เนื่องจากไปหาเสียงเพื่อผลประโยชน์ตัวเองและพรรคพวก ตนได้ให้ทีมกฎหมายร่างคำฟ้อง ส.ส.คนนี้อยู่

เมื่อถามว่า ระบุได้หรือไม่ว่าเป็นใคร นายสิระ กล่าวว่า ก็เห็นๆอยู่ตามภาพและเฟซบุ๊กไลฟ์สด รวมถึงข้อมูลจากทาง จ.นครศรีธรรมราชที่ส่งมา มีแค่คนเดียว และส.ส.คนนั้นเป็นผู้ใหญ่ของบ้านเมืองน่านะรู้เรื่องกฎหมาย และขอให้ไปอ่านรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ตนจะไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อดำเนินการกับส.ส.คนนี้ให้ถอดถอนออกจากตำแหน่ง เนื่องจากไปเดินหาเสียงให้กับพรรคพวกในวันที่มีการประชุมสภาฯ อภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยยังรับเงินเดือนส.ส.จากภาษีประชาชนอยู่ แต่กลับดำเนินการเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว แม้จะอ้างว่าลากิจแต่ยังเงินเดือนรับเบี้ยประชุม เป็นการเห็นผลประโยชน์ตนเองและพรรคพวกสำคัญกว่าผลประโยชน์ของชาติหรือ ทั้งที่เราปฏิญาณตนในสภาฯก่อนรับตำแหน่งแล้ว

เมื่อถามว่า การอภิปรายฯที่ผ่านมามี ส.ส. ฝ่ายค้านแสดงกริยามารยาทไม่เหมาะสมต่อนายกฯ นายสิระ กล่าวว่า ใครทำอะไรก็รับไป ตนจะลุกขึ้นประท้วงเฉพาะกรณีที่ผิดระเบียบข้อบังคับการประชุมและมีการละเมิดสถาบัน รวมทั้งคนที่ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจและเปิดโอกาสให้คนอภิปรายจาบจ้วงสถาบันก็ต้องรับผิดชอบด้วย อย่างไรก็ตามหากฝ่ายค้านมีข้อมูลหลักฐานการทุจริตของรัฐมนตรีที่ชัดเจนตนก็พร้อมยกมือโหวตสวนมติรัฐบาล ตนเป็นส.ส.ของคนทั้งประเทศ ไม่ใช่ลูกจ้างใคร

เมื่อถามว่า ช่วงเย็นวันนี้จะมีม็อบมาชุมนุมด้านหน้ารัฐสภา นายสิระ กล่าวว่า ตนไม่รู้สึกกังวล

บทความก่อนหน้านี้ชวนรู้จัก 3 สมุนไพรไทย กินได้ มีประโยชน์ เสริมแกร่งภูมิคุ้มกัน สู้ “โควิด-19”
บทความถัดไป‘ณัฐชา’ งัดหลักฐานเด็ดทลายขบวนการ IO ภาค 2 มีนายทหารนายพันคุม ผลาญงบโจมตีปชช.