โฆษก ปชป. โต้ ก้าวไกล ซักฟอก ‘นิพนธ์’ เอื้อนายทุน ปมนิคมจะนะ ลั่นข้อมูลเท็จทั้งหมด

โฆษก ปชป. โต้ ‘ประเสริฐพงษ์’ ส.ส.ก้าวไกล ซักฟอก ‘นิพนธ์’ เอื้อนายทุน ปมนิคมจะนะ ลั่นข้อมูลเท็จทั้งหมด อ้างเอกชนซื้อขายที่ดินสงขลาเป็นเรื่องปกติ

เมื่อเวลา 19.50 น. วันที่ 18 ก.พ. 2564 ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ตั้งโต๊ะแถลงนอกสภาตอบโต้นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกลอภิปรายไม่ไว้วางใจนายนิพนธ์ บุญญามณี รมว.มหาดไทย กรณีใช้อำนาจรมช.ผลักดันโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ จ.สงขลา และเอื้อผลประโยชน์เครือญาติกว้านซื้อที่ดินโครงการนายทุน โดยมีการออกโฉนดที่ดินชาวบ้าน

นายราเมศ กล่าวว่า ตนขอชี้แจงใน 3 ประเด็น เพราะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด ซึ่งกรณีมีการร้องเรียนโครงการจัดซื้อซ่อมรถบำรุงอเนกประสงค์วงเงิน 52 ล้านบาท เรื่องดังกล่าวอยู่ในขั้นตอน กระบวนการของป.ป.ช. และมีการยื่นอัยการสูงสุง และศาลปกครองสูงสุด อะไรเกิดขึ้นในสมัยนายนิพนธ์ยังดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา

นายราเมศ กล่าวอีกว่า การร้องเรียนการตรวจสอบข้อเท็จจริงยืนยันว่าเรื่องนี้ จังหวัดได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนข้อเท็จจริงทั้งหมด ฉะนั้นการนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นประเด็นจึงไม่ถูกต้อง และการนำเสนอข้อมูลของฝ่ายค้านมีความน่าสงสัย เป็นการทำลายทางการเมืองใช่หรือไม่ เพราะขณะนั้นนายนิพนธ์ไม่ได้มีการอนุมัติให้จัดซื้อ จึงทำให้มองได้ว่าเป็นเกมทางการเมืองทำลายความน่าเชื่อถือ เรื่องนี้ต้องจบได้แล้ว

นายราเมศ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะนั้น เท่าที่ฟังการอภิปรายข้อมูลเป็นเท็จทั้งหมด ตนอยากถามว่าข้อมูลที่ระบุว่า เพื่อนายทุนนั้น เอื้อนายทุน เอื้อใคร ขอให้เอาหลักฐานมาแสดงว่าเอื้อใครบ้าง ยืนยันว่าการดำเนินการกระบวนการถูกต้อง เริ่มตั้งแต่ปี 2559 และทุกฝ่ายสนับสนุนผู้ขั้นตอนตามกฎหมายด้วยความถูกต้อง และดำเนินการก่อนที่นายนิพนธ์มาดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย แต่ฝ่ายค้านบอกว่ากระบวนการซื้อเกิดขึ้นในปี 63 และเพื่อออกโฉนดที่ดินให้เอกชนเนื่องจากนายนิพนธ์ในฐานะ รมช.มหาดไทย ดูแลกรมที่ดิน โดยฝ่ายค้านกล่าวหาว่ามีที่ดิน 3 แปลง

“ยืนยันว่าในนายนิพนธ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีอำนาจไปจัดการอะไร และยืนยันว่าที่ดินทั้ง 3 แปลงนั้นเป็นที่นิยมของประชาชน ไม่ใช่ที่ดินของนายทุน ไม่ได้กว้านซื้อจำนวนมาก ทั้งนี้บุคคลที่ท่านกล่าวหาได้รับความเสียหายเพราะเป็นบุคคลภายนอก เชื่อว่าจะต้องมีการฟ้องร้องอย่างแน่นอนเพราะเขาเสียหาย แบบนี้พรรคถึงได้ถูกยุบ ขอให้เป็นฝ่ายค้านมืออาชีพ ไม่ใช่ตัดแปะข้อมูล” นายราเมศ กล่าว

เมื่อถามว่าฝ่ายค้านฝ่ายอภิปรายว่าเป็นเครือญาติที่เข้าไปกว้านซื้อที่ดินไม่ใช่นายนิพนธ์ นายราเมศ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องปกติของเอกชน เครือญาติของนายนิพนธ์ซื้อที่ดินมาตั้งแต่ปี 2556 และการซื้อที่ดินใน จ.สงขลา ก็เป็นเรื่องปกติที่มีการซื้อขายกันมานานแล้ว

บทความก่อนหน้านี้‘ยุทธพงศ์’ แฉ ‘ณัฏฐพล’ ตั้งคนสนิทเคยขายนมนั่ง เลขา สกสค. คุณสมบัติไม่ได้ แต่ยังแอบแก้หลักเกณฑ์ให้
บทความถัดไปเผย พล.อ.ประวิตรอาจได้คะแนนไว้วางใจสูงสุด ส่วน‘ณัฏฐพล-สุชาติ’ วิ่งขอเสียงวุ่น! ลือเขย่าปรับ ครม.