เด็กประชาธิปัตย์ ป้อง “จุรินทร์” หลังโดนฝ่ายค้าน แฉคาสภา ย้อน ‘จำนำข้าว’ ก็โกง!

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 14.10 น. ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงกรณีที่นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย อภิปรายไม่ไว้วางใจนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ปละรมว.พาณิชย์ ในประเด็นการกระทำสัญญาซื้อขายถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) อาจไม่โปร่งใส ว่า

นายจุรินทร์ ได้นำข้อมูลมาชี้แจงสภาฯได้ชัดเจนทุกประเด็นให้ประชาชนเข้าใจถึงที่มาของเรื่องนี้ ต่างจากที่ผ่านมาที่ไม่เคยมีรัฐมนตรีคนไหนดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนต่างๆอย่างเด็ดขาดแต่เมื่อนายจุรินทร์ พบว่ามีพิรุธและอาจเกิดการทุจริตในเรื่องดังกล่าว ได้ย้ายผอ.อคส.พร้อมกับตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ และแจ้งความต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

ดำเนินคดีและคณะกรรมการป้องกันและปราบการฟอกเงิน(ปปง.)ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินที่เกี่ยวกับธุรกรรมสัญญาซื้อขาย รวมถึงแจ้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)เพื่อระงับยับยั้งไม่ให้ปัญหา เป็นการดำเนินการอย่างตรงไปมา เอาจริงและเด็ดขาด จนต่อมาปปง.สั่งอายัดเงิน 2,000 ล้านบาท

นายราเมศ กล่าวว่า ขอย้ำว่านาย จุรินทร์ ยึดมั่นในความซื่อสัตย์ เมื่อเทียบเคียงกับกรณีรับจำนำข้าว ที่มีการทักท้วงจากภาคเอกชน ฝ่ายนิติบัญญัติผ่านกระบวนการตั้งกระทู้ถาม และอภิปรายไม่ไว้วางใจตามกระบวนการในรัฐสภา เพื่อเตือนว่ามีการทุจริตจำนำข้าว อีกทั้งสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ป.ป.ช. ได้เตือนถึงสองครั้ง ถามว่านายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีพาณิชย์ในขณะนั้น ทำอย่างไรบ้าง

นายประเสริฐชี้นิ้วใส่คนอื่น แต่นิ้วที่เหลือกลับชี้เข้าหาตัวเอง แม้เรื่องไปถึงศาลฎีกา มีการเตือนแล้ว แต่ก็ยังทิ้งช่วงเอาไว้จนเกิดการทุจริต ทำให้งบประเทศเสียหายเกือบ 1 ล้านล้านบาท หากนายจุรินทร์ ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตก็คงปล่อยให้ดำเนินการโดยไม่มีการระงับไปแล้ว แต่การดำเนินคดีทั้งแพ่งและทางวินัย แสดงให้เห็นว่าไม่ได้นิ่งเฉย

“คนที่อธิบายเรื่องนี้หยิบยกมาเฉพาะของประเด็นที่เกิดประโยชน์ต่อตัวเอง แต่ไม่อ่านละเอียดในรายงานของคณะกรรมาธิการพาณิชย์ ดังนั้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ไม่มีน้ำหนักและเป็นข้อมูลเก่าที่รัฐมนตรี ได้แก้ไขโดยระงับยับยั้งไว้แล้ว แต่ต้องการเพียงแค่จะกล่าวหานายจุรินทร์ ว่าไม่ดำเนินการอะไร

แต่พยานหลักฐานที่นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงต่อสภาฯ ชัดเจนว่า ไม่ได้สบคบกันทุจริตและดำเนินการตรงไปตรงมา ทั้งนี้ฝ่ายกฎหมายของพรรคได้ให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปทุกคำพูดของนายประเสริฐ แล้ว ถ้าไปเกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์ก็จะต้องมีการปกป้องและดำเนินการเกี่ยวกับคนที่ทำให้พรรคเสียหายต่อไป แต่ถ้าไปพาดพิงถึงคนอื่นก็ไปตอบแทนไม่ได้”

บทความก่อนหน้านี้ทนายอานนท์ ติดโผ TIME 100 NEXT 2021 เป็นบุคคลทรงอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงอนาคต
บทความถัดไปตั้ง รมว.หญิง นั่งปธ.จัด โอลิมปิก แทน โมริ เหยียดเพศ- ไม่วายเคยฉาวเรื่องผู้ชาย