‘สุทิน’ เผย ‘ฝ่ายค้าน’ พอใจอภิปรายฯ ตอกรัฐบาลแจงล้มเหลว-ไม่เคลียร์ ชี้เล็งฟ้องหลังจบศึกแค่ขู่

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงภาพรวมของการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลช่วงวันครึ่งที่ผ่านมา ว่า เป็นที่น่าพอใจ ภาพรวมการอภิปรายวันแรกยังไม่มีอะไรเจาะลึกมาก แต่มีประเด็นที่รัฐบาลยังตอบไม่ได้เป็นที่ค้างคาใจของสังคมหลายเรื่อง เช่นกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงในเรื่องการนับอายุความ คดีการละเมิดโฮปเวลล์มีการบิด ในเรื่องของมาตรา 9 และ 10 ซึ่งไม่แน่ใจว่า ต้องการบิดเบือนหรือต้องการให้เกิดความเข้าใจผิด ส่วนเรื่องการจัดอันดับการคอรัปชั่น ที่นายวิษณุ บอกว่า การจัดลำดับดังกล่าว จะใช้มาตรฐานเดียวกันไม่ได้ เพราะแต่ละปีจำนวนประเทศที่เข้าแข่งขันต่างกัน การชี้แจงถือเป็นเรื่องเท็จ เพราะลำดับการทุจริตของไทยที่วิ่งขึ้นลงขึ้นอยู่กับคะแนนที่ได้รับ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนประเทศ หรือกรณีการชี้แจงของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว. มหาดไทย ก็ไม่ชัดเจน

นายสุทิน กล่าวว่า ประเด็นสำคัญคือ เรื่องของบ่อนการพนัน นายกรัฐมนตรีใช้วิธีการอ่านข้อมูลตอบและไม่ยอมรับว่า มีบ่อนการพนันจริง แต่กลับท้าทายว่า ถ้ามีจริงให้มาแจ้งความ หากไม่แจ้งก็ถือว่า มีความผิด ถือเป็นการเลี่ยงที่จะรับว่า มีบ่อนการพนันจริง และใช้วิธีการข่มขู่คนพูดคืน ว่าถ้าไม่แจ้งความก็ถือว่ามีความผิด ดังนั้นจึงถือว่า รัฐบาลที่แจงไม่เคลียร์ เหมือนกับเป็นการยอมรับแต่เบี่ยงเบนไปประเด็นอื่น

นายสุทิน กล่าวว่า การอภิปรายในวันนี้ในเรื่องของเหมืองทองอัคราถือเป็นประเด็นสำคัญ ที่มีใบเสร็จชัดเจนในการอภิปราย เท่าที่ฟังการชี้แจงรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ พยายามเอาตัวรอดให้เอกชนถอนฟ้อง แลกกับสิทธิประโยชน์ของไทยที่จะยกให้จำนวนมาก ทั้งที่ดินและสิทธิการเข้าสำรวจ การตอบของรัฐบาลถือว่าล้มเหลวมากที่สุด รัฐมนตรีอุตสาหกรรมตอบไม่ได้เลย ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ก็เลี่ยงและไม่ตอบข้อซักถาม ถือว่าฝ่ายค้านจับได้ไล่ทัน รัฐบาลจนมุมที่สุด ทั้งนี้เชื่อว่าจากนี้ไปรัฐบาลก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้จึงขอให้สังคมช่วยกันติดตาม เหมืองทองอัคราที่รัฐบาลยอมจำนน ไม่สามารถชี้แจงอะไรได้ และประชาชนจะยอมกันหรือไม่

นายสุทิน กล่าวว่า ในเรื่องของเศรษฐกิจการใช้เงินแต่ละปีของรัฐบาล มีทั้งเรื่องการใช้ไม่เป็นและใช้ไม่ถูกหลัก มีการโยกงบใช้งบประมาณอย่างขาดวินัยไม่มีวินัยทางการเงินการคลัง ซึ่งการที่นายกรัฐมนตรีตอบไม่ตรงคำถามและใช้เอกสารในการอ่าน เพื่อชี้แจงนั้น เป็นไปได้ควรใช้วิธีการแจกเอกสารเลยดีกว่า

เมื่อถามว่า ทางวอร์รูมของรัฐบาลมีการ ระบุว่า การอภิปรายของฝ่ายค้านสอบตก ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่รัฐบาลจะประเมินแบบนั้น ยอมรับว่า การอภิปรายเป็นเรื่องเก่าแต่ข้อมูลไม่ได้เก่าและเป็นข้อมูลใหม่ เป็นพัฒนาการของปัญหา แม้จะเป็นเรื่องเดิมแต่ฝ่ายค้านก็กัดไม่ปล่อย อย่างเรื่องวัคซีนโควิด-19 ก็มีความชัดเจนถึงความไม่ชอบมาพากล ต้องรอการชี้แจงจากรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง ที่ผ่านมาที่มีการชี้แจงเป็นในลักษณะแก้ตัวที่อ้างไม่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม การขู่ว่า จะมีการฟ้องหมิ่นประมาทภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น มองว่าเป็นธรรมชาติของการอภิปรายไม่ไว้วางใจแต่ส่วนตัวมองว่า อาจเป็นการขู่เฉยๆเพราะเท่าที่ดูยังไม่มีอะไรที่เข้าข่ายการหมิ่นประมาทจึงไม่ได้วิตกกังวลอะไร เพราะถ้ามีอะไรที่ผิดหรือคาดเคลื่อนผู้ที่ถูกกล่าวหาก็สามารถชี้แจงได้อยู่แล้วการอภิปรายที่ผ่านมาไม่มีใครมีเจตนาไปใส่ร้ายหรือให้ข้อมูลเท็จ

ทั้งนี้ยังมีหมัดเด็ดอีกแน่นอน โดยเฉพาะ เรื่องการทุจริตในหลายๆกรณี จะมีการลงลึก เฉพาะเรื่องเหมืองทองอัคราก็สามารถ รัฐบาลกับรัฐบาลมัดศอกได้แล้ว

บทความก่อนหน้านี้อนามัยโลกย้ำการ์ดอย่าตก แม้ยอดติดเชื้อโควิดโลกสัปดาห์ก่อนลด 16% ตายลด 10%
บทความถัดไป‘เบนจา’ โอด ‘ธรรมศาสตร์’ ทอดทิ้ง น.ศ.ต้องคดี แนะ ‘เรียนในเรือนจำ’ ทดแทน-รับผิดชอบเอง