พม่าต้านรัฐประหาร : ปชช.รณรงค์รถเสียกลางถนนหลายคัน ขวางทหารเคลื่อนพล

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ฝ่ายต่อต้านการรัฐประหารเรียกร้องให้มีการประท้วงครั้งใหญ่กว่าเดิมขึ้นในวันพุธ (17ก.พ.64) เพื่อแสดงให้เห็นว่าคำกล่าวอ้างของกองทัพพม่าที่ระบุว่า รัฐประหารได้รับสนับสนุนจากสาธารณชนอย่างกว้างขวางในการโค่นล้มผู้นำที่มาจากการเลือกตั้งของนางอองซานซูจีและจัดการเลือกตั้งใหม่นั้น “เป็นเท็จ”

ผู้ต่อต้านการรัฐประหารแสดงความกังขาต่อคำสัญญาของรัฐบาลทหารในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร (16ก.พ.64) ที่ผ่านมา ว่าจะมีการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและจะคืนอำนาจให้ แต่ทางการตำรวจกลับแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อนางอองซานซูจี

นางซูจี ถูกควบคุมตัว ตั้งแต่วันก่อรัฐประหาร หรือวันที่ 1 ก.พ. 64 โดยขณะนี้ นางซูจี ถูกตั้งข้อหาละเมิดกฎหมายการจัดการภัยธรรมชาติ รวมถึงข้อหานำเข้าวิทยุสื่อสาร 6 เครื่อง อย่างผิดกฎหมาย โดยการพิจารณาคดีครั้งถัดไป จะถ่ายทอดผ่านการประชุมทางวิดีโอ ซึ่งถูกกำหนดไว้ในวันที่ 1 มี.ค.64

“มารวมตัวกันเป็นล้าน ๆ เพื่อโค่นเผด็จการ” นักเคลื่อนไหว จิน ซานดา โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก รวมถึง จี โท สมาชิกอาวุโสของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ที่ไม่ได้ถูกจับกุมตัว ได้ออกมากล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่า “มาเดินขบวนกันเถอะ เราจะแสดงพลังต่อต้านรัฐประหารที่ทำลายอนาคตของเยาวชนอนาคตของประเทศเรา”

การรัฐประหารได้ตัดตอนการเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยและสร้างสภาวะที่ไร้เสถียรภาพ ทำให้เกิดขึ้นการประท้วงขึ้นแทบไม่เว้นวันในประเทศพม่า

Protesters block a major road during a demonstration against the military coup in Yangon on February 17, 2021. (Photo by Sai Aung Main / AFP)

การยึดอำนาจของกองทัพ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากชาติตะวันตก ทั้งประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศอังกฤษต่างไม่ยอมรับการรัฐประหารในพม่า รวมถึงการตั้งข้อหาเพิ่มเติมแก่นาง ซู จี และจีนมีท่าทีอ่อนลง ทูตจีนในพม่าได้กล่าวว่าต้องการให้ฝ่ายพลเรือนและกองทัพทหารมีการเจรจาหาทางออกอย่างสันติ

ทอมแอนดรูวส์ ผู้รายงานพิเศษประจำสหประชาชาติ ระบุว่า เขาเกรงว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงกับผู้ประท้วง จึงได้ทำการเรียกร้องอย่างเร่งด่วนให้ประเทศใด ๆ ที่มีอิทธิพลเหนือคนในกองทัพพม่า และกลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ให้กดดันกองทัพให้หลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงกับประชาชน “การกดขี่สิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานและสิทธิมนุษยชนของชาวพม่าจะต้องยุติลงทันที” นายแอนดรูวส์ กล่าวในแถลงการณ์

Protesters block a bridge with their cars during a demonstration against the military coup in Yangon on February 17, 2021. (Photo by Sai Aung Main / AFP)

ขณะนี้ ในเมืองหลัก เช่น ย่างกุ้งและที่อื่น ๆ ผู้ขับขี่รถยนต์จำนวนมาก ได้ตอบสนองต่อ “การรณรงค์รถเสีย” ที่แพร่กระจายบนโซเชียลมีเดีย โดยใช้วิธีจอดรถ กีดขวางบนถนนเพื่อปิดกั้นรถบรรทุกของตำรวจและทหาร

มีผู้คนหลายร้อยคน ถูกจับกุมตัวโดยกองทัพทหารและตำรวจ นับตั้งแต่การรัฐประหาร ซึ่งหลายคนถูกบุกจับในเวลากลางคืน โดยผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่มักจะเป็นผู้ที่ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในพรรค NLD ซึ่งรัฐบาลทหาร ยังทำการระงับอินเทอร์เน็ตในเวลากลางคืน เพื่อเพิ่มความรู้สึกหวาดกลัวแก่ประชาชน กลุ่มสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองของพม่า กล่าวว่า มีการจับกุมมากกว่า 450 ครั้ง นับตั้งแต่รัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ.64

บทความก่อนหน้านี้“สมคิด”อัด “บิ๊กตู่” ตอบฝ่ายค้านแบบคนไร้สมอง อ่านตามสคริปต์-ถามวัวตอบควาย
บทความถัดไปออกงานแล้ว รีโซลจู คุณผู้หญิงของคิม จอง อึน ควงคู่ปรากฎตัวครั้งแรกในรอบปี