“สมคิด”อัด “บิ๊กตู่” ตอบฝ่ายค้านแบบคนไร้สมอง อ่านตามสคริปต์-ถามวัวตอบควาย

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา การทำงานของพรรคฝ่ายค้านเป็นไปด้วยดี มีการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงเพื่อมาสอบถามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อย่างตรงไปตรงมา ถึงความผิดพลาด ในการบริหารราชการแผ่นดิน การปล่อยปละละเลยไม่ตรวจสอบการกระทำผิดกฎหมายทั้งบ่อนการพนันและยาเสพติด รวมทั้งการใช้จ่ายงบประมาณที่ไม่เกิดประโยชน์ทั้งนี้การอภิปรายเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและได้ประโยชน์กับพี่น้องประชาชน

ในขณะเดียวกันการตอบคำถามของฝ่ายรัฐบาลกลับตอบไม่ตรงประเด็นที่ถาม โดยเฉพาะพลเอกประยุทธ์ที่ตอบตามโพยที่มีการเขียนมาให้ เลี่ยงที่จะตอบคำถามของฝ่ายค้านที่ถามไปถึงการบริหารงานที่ผิดพลาด พลเอกประยุทธ์ตอบแบบไม่คิดเขาเขียนมาให้อย่างไรก็ตอบตามตัวอักษรที่เขาเขียนมาให้ อย่างนี้ไม่ต้องตอบหรอกอ่านที่บรรดาลูกน้องเขียนมาให้เลยดีกว่า หลายประเด็นไม่ตอบทั้งการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ การจับกุมยาเสพติดที่มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง สุดท้ายคือเรื่องบ้านพักในค่ายทหารที่นายกรัฐมนตรีไม่ยอมตอบคำถามของฝ่ายค้าน อ้างทำตามกฎหมายแต่กรณีบ้านพักคือผิดกฎหมายชัดเจนแต่ก็ไม่ตอบโยนภาระให้คนอื่นตอบแทนทั้งๆที่เป็นบ้านตัวเอง

“การอภิปรายในครั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ เลือกที่จะลอยตัวหนีปัญหา อ้างเรื่องคณะกรรมการ และอ้างรักประเทศชาติ อยากบอกว่าไม่มีคนไทยคนไหนไม่รักชาติ แต่เขาไม่รักพวกท่าน พลเอกประยุทธ์ไม่ยอมตอบคำถามที่ฝ่ายค้านถาม ฝ่ายค้านถามเรื่องซื้ออาวุธท่านตอบอย่างอื่น ถามวัวตอบควาย พฤติกรรมของพลเอกประยุทธ์แสดงถึงสติปัญญาได้เป็นอย่างดีว่าท่านเป็นคนอย่าง” นาย สมคิดกล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘ราษฎร’ : เลื่อนฟังคำสั่ง 31 ผู้ชุมนุม คดีชุมนุม 19 กันยา-สถานทูตเยอรมนี / ศาลไม่ให้ประกัน 4 นักเคลื่อนไหวครั้งที่ 2
บทความถัดไปพม่าต้านรัฐประหาร : ปชช.รณรงค์รถเสียกลางถนนหลายคัน ขวางทหารเคลื่อนพล