สุดารัตน์ ซัดรัฐบาลบกพร่อง หลังให้ผู้สูงอายุแห่ต่อคิวลงทะเบียนเราชนะแบบไม่ใช้สมาร์ทโฟน

15 ก.พ. 64 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกลุ่มสร้างไทย โพสต์Facebookกรณีความโกลาหลของการให้ประชาชนมาต่อคิวลงทะเบียนเราชนะว่า ข้อมูลไม่แม่นยำ ทำให้ #ไทยแพ้

ตลอดทั้งวัน ดิฉันได้รับรายงานถึงความโกลาหลในการลงทะเบียนระบบ #เราชนะ ของพี่น้องประชาชนที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นวันแรก

พบปัญหาพี่น้องประชาชนต้องต่อคิวยาวเหยียดในหลายพื้นที่ ไม่ได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่เท่าที่ควร มีข่าวผู้สูงอายุจำนวนมากรอนานจนเป็นลม

ดิฉันเห็นว่า เหตุการณ์วันนี้ สะท้อนให้เห็นความบกพร่องของรัฐบาล ทั้งการประเมินที่ผิดพลาด การขาดข้อมูลที่แม่นยำที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไปจนถึงการออกแบบกระบวนการให้บริการ

ผู้มีอำนาจและหน่วยงานของรัฐประเมินผิดพลาด ว่าจะมีประชาชนที่ไม่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นจำนวนมหาศาลรอเข้าลงทะเบียนในเช้าวันนี้

การประเมินที่ผิดพลาดเป็นผลจากการไม่มีข้อมูลของประชาชนกลุ่มนี้อย่างแม่นยำ และอาจตกสำรวจข้อมูลของพี่น้องประชาชนกลุ่มนี้มาโดยตลอด

เมื่อไม่มีข้อมูลที่แม่นยำ ก็ทำให้การออกแบบกระบวนการที่เกี่ยวข้องล้มเหลวไปทั้งหมด ยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 การให้ประชาชนมาต่อคิวยาวเหยียดแบบนี้ ยิ่งเป็นเรื่องน่าวิตก และเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคอย่างยิ่ง

ดิฉันขอฝากผู้เกี่ยวข้องว่านโยบายที่ดี มีรากฐานจากการมีข้อมูลความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่มีความแม่นยำ ในกระบวนการนี้ต้องไม่คิดแทน แต่ต้องเข้าใจปัญหา เข้าใจสถานการณ์จริงอย่างรอบด้าน ถ้ามีข้อมูลที่แม่นยำแล้ว จะทำให้รัฐบาลประเมินได้ถูกต้อง สอดคล้องกับสถานการณ์จริง และออกแบบกระบวนการให้บริการได้มีประสิทธิภาพ ไม่เกิดเหตุการณ์แบบวันนี้

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก

https://www.facebook.com/241115389300595/posts/3719356414809791/

บทความก่อนหน้านี้“ประยุทธ์” เผยวัคซีนโควิด-19 เข้าไทยปลายเดือนนี้ ใช้เวลา 3 วันฉีดเข็มแรกให้กลุ่มเสี่ยงได้
บทความถัดไปรมย์รวินท์ คลินิก (romrawin Clinic) กวาด 3 รางวัล จาก MERZ AESTHETICS THAILAND  (เมิร์ซ เอสเธติกส์  ไทยแลนด์)