พม่าต้านรัฐประหาร : มวลชนไม่หวั่น ประท้วงต่อเข้าวันที่ 10 แม้โดนตัดเน็ตอีกรอบ กองทัพยกพล-รถถังเต็มเมือง

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เอเอฟพี รายงานสถานการณ์ความไม่สงบใน ประเทศพม่า หรือ เมียนมา หลังจากระบบบริการอินเตอร์เน็ตถูกตัดเกือบทั่วทั้งประเทศอีกครั้งเมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น เน็ตบล็อกส์ องค์กรสังเกตการณ์อินเตอร์เน็ตทั่วโลก ระบุว่ามีคำสั่งในระดับรัฐให้ปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลและทำให้ระบบอินเตอร์เน็ตในเมียนมาเกือบออฟไลน์ทั้งหมด

ขณะเดียวกันกองทัพเมียนมานำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร รถถัง และยานพาหนะทางการทหาร เคลื่อนเข้าประจำการในนครย่างกุ้ง ก่อให้เกิดกระแสหวาดวิตกว่าทางการจะยกระดับใช้กำลังปราบปรามการประท้วง อย่างไรก็ตาม มวลชนจำนวนมากยังออกมารวมตัวเดินขบวนขับไล่กองทัพเมียนมาหลังก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนภายใต้การนำของนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ กันอย่างเนื่องแน่นติดต่อกันเป็นวันที่สิบ

หลายคนถือป้ายข้อความขับไล่ พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และยืนถ่ายรูปหน้ารถถัง อีกหลายคนยืนถ่ายรูปชู 3 นิ้วกับรถบรรทุกของกองทัพที่มีเจ้าหน้าที่ทหารนั่งอยู่เต็มคัน นอกจากนี้ในพื้นที่เขตตอนเหนือของนครย่างกุ้ง มีกลุ่มนักศึกษาวิศวกรรมและเทคโนโลยีจำนวนมากร่วมชุมนุมต่อต้านกองทัพด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาและยิงใส่ฝูงชนในเมืองมยิจีนา เมืองหลักของรัฐกะฉิ่น ทางตอนเหนือ เพื่อสลายการชุมนุมและยับยั้งกระแสข่าวลือที่ว่าทางการสั่งปิดเครือข่ายเชื่อมต่อที่ใช้ในการจ่ายกระแสไฟฟ้า เมื่อค่ำวันอาทิตย์ที่ 14 ก.พ.ที่ผ่านมา

นักข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่ายังไม่มีรายงานแน่ชัดว่าเจ้าหน้าที่ใช้กระสุนยางหรือกระสุนจริง ขณะที่สื่อท้องถิ่นหลายแห่งเผยแพร่ภาพผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่งจากการสลายการชุมนุมในเมืองมยิจีนา และว่านักข่าวอย่างน้อย 5 คนที่ร่วมสังเกตการณ์การประท้วงถูกเจ้าหน้าที่จับตัวไป