‘สิระ’ ห้าว! เตรียมเดินไปดึงหงอก ‘ผู้นำฝ่ายค้าน’ กลางสภา อภิปรายพาดพิงสถาบันฯ

วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564 เมื่อเวลา 09.50 น. ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แสดงแหนบถอนผม จำนวน 2 อัน พร้อมกล่าวว่า จะนำแหนบมาขออนุญาตนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เพื่อนำเข้าไปยังในที่ประชุมสภาฯ วันที่ 16 ก.พ. ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะได้นำไปมอบให้นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่านค้าน ที่ไม่ยอมทบทวนญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เกี่ยวข้องกับสถาบัน

ดังนั้น หากนายสมพงษ์พูดถึงสถาบัน ตนจะเดินเอาแหนบไปถอนนายสมพงษ์ทันที เพราะถือว่านายสมพงษ์ตระบัดสัตย์ เป็นผู้นำฝ่ายค้านในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังทำกับสถาบันได้ถึงขนาดนี้ ตนอายุน้อยเกิดที่หลังท่านยังเห็นสถาบันคุ้มครองประเทศและประชาชน ท่านอายุมาก ท่านไม่เห็นหรือว่าสถาบันมีประโยชน์ ปกป้องประชาชนทั้งชาติให้ประเทศพ้นวิกฤติ

“ท่านไม่เห็นหรือไม่มีจิตสำนึกปกป้องสถาบัน ผมมีความจำเป็นต้องนำแหนบมาขออนุญาตประธานชวน มาถอนงอกผู้นำฝ่ายค้าน และหากมีการอภิปรายถึงสถาบันผมจะประท้วงทันที และจะประท้วงจนประชุมไม่ได้ ประชุมจะวุ่นวาย และจะทำให้ไม่มีการอภิปรายสถาบัน

แต่ถ้าตรวจสอบรัฐมนตรีก็ตรวจสอบไปเลย งัดหลักฐานออกมาให้ประชาชนเห็นว่ารัฐมนตรีคนไหนทุจริต ตามระเบียบข้อบังคับการประชุมบอกไว้แล้วว่าห้ามนำสถาบันมาอภิปรายในสภาเท่าที่จำเป็นเท่านนั้น และสถาบันก็ไม่ได้อยู่ในห้องประชุม เรื่องนี้ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าใครทำผิดอะไรบ้าง ท่านต้องรับผิดชอบ พรุ่งนี้เจอกัน” นายสิระ กล่าว

เมื่อถามว่าเป็นแผนสกัดไม่ให้เกิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ เพราะตัวญัตติได้ตรวจสอบถูกต้องแล้ว นายสิระ กล่าวว่า หากบรรจุไปแล้วมีการพูดถึงสถาบัน ทั้งคนบรรจุวาระและคนพูดต้องรับผิดชอบ

บทความก่อนหน้านี้ทีม DNA แจง #ม็อบ13กุมภา ประณามตร.ใช้ความรุนแรงกับแพทย์อาสา ซัดจนท.รัฐไม่เห็นค่าความเป็นคน
บทความถัดไป‘จตุพร’ ชี้ม็อบนัด 20ก.พ.เสี่ยงนองเลือด แนะถกบทเรียน อัดตร.ไม่มีสิทธิประชาทัณฑ์ใคร