สหรัฐฯประกาศคว่ำบาตร 10 นายพลพม่าเอี่ยวรัฐประหาร พร้อมแบล็กลิสต์บริษัทอัญมณี 3 แห่ง

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ กระทรวงการคลังสหรัฐ ได้ประกาศรายชื่อ ผู้ที่ถูกคว่ำบาตรรอบแรกกับผู้กระทำการรัฐประหารในพม่าเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งเป็นนายพลและอดีตเจ้าหน้าที่ในกองทัพเทียนมา 10 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุรัฐประหารที่เกิดขึ้น ได้แก่

กลุ่ม 1 ในฐานะผู้ก่อการรัฐประหาร

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพพม่า ก่อนหน้านี้กระทรวงการคลังกำหนดให้ นายพลอาวุโสหล่าย ในวันที่ 10 ธันวาคม 2019 ตาม E.O. 13818 สำหรับบทบาทของเขาในฐานะผู้นำหรือเจ้าหน้าที่ของกองกำลังทหารพม่าหน่วยงานที่มีส่วนร่วมหรือสมาชิกมีส่วนร่วมในการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงภายใต้คำสั่งของเขา จากกรณีสั่งการทหารปราบปรามชาวโรฮิงญา

พลเอกอาวุโสซอว์ วิน รองผู้บัญชาการทหารสูงสุดพม่า,พล.ท.มิน ฉ่วย รองประธานาธิบดี,พล.ท.เส่ง วิน, พล.ท.ซอว์ ทู, พล.ท.เย ออง

กลุ่ม 2 เป็นกลุ่มนายพลที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภาแห่งรัฐ

นายพลเมีย ทุน ออ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม, พลเรือเอกทิน ออง ซาน รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและการสื่อสาร, พล.ท.เย วิน ออ เลขาธิการร่วมสภาบริหารแห่งรัฐและพล.ท.ออง ลิน เด เลขาธิการสภาบริหารแห่งรัฐ

นอกจากนี้ ยังมีกิจการ 3 แห่งที่ถูกคว่ำบาตรด้วยซึ่งทั้งหมดบริษัทในอุตสาหกรรมอัญมณี ได้แก่ เมียนมาร์ รูบี้ เอ็นเตอร์ไพรซ์, เมียนมาร์ อิมพีเรียล เจด ลิติเม็ด และ แคนครี ลิมิเต็ด

แถลงการณ์ของกระทรวงการคลังสหรัฐ ระบุว่า การคว่ำบาตรครั้งนี้พุ่งเป้าไปที่ผู้ที่มีบทบาทนำเกี่ยวกับการโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้งของเมียนมา ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ประชาชนชาวแต่อย่างใด

ขณะที่นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ระบุว่า สหรัฐเตรียมพร้อมที่จะดำเนินมาตรการเพิ่มเติมต่อกองทัพเมียนมา หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงท่าที

ที่มา : US Treasury