“วิษณุ” ไม่กังวลจ่อสอบ 9 รมต.ถือหุ้น ปัดตอบกกต.เล่นแง่ปมถูกเซ็ตซีโร่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีถูกมองว่าการเซ็ตซีโร่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เป็นการกระทำ 2 มาตรฐานว่า ส่วนตัวปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เพราะจะเป็นการปะทะคารมกันไปมา เพราะหลักการของคณะกรรมาธิการได้เสนอมาในลักษณะนี้

.ส่วนการเซ็ตซีโร่ กกต.จะเป็นการกระทบองค์กรอิสระอื่นด้วยหรือไม่ ต้องให้ถึงเวลาของการพิจารณาองค์กรนั้นๆก่อนจึงจะตอบได้ และไม่ทราบด้วยว่าจะทำเป็นมาตรฐานเดียวกับ กกต.หรือไม่ ซึ่งใครที่ไม่เข้าใจเรื่องดังกล่าวก็ไม่ว่าอะไร เนื่องจากได้มีการชี้แจงไปหมดแล้ว โดยวันที่ 9 มิถุนายนนี้ก็จะมีการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ว่าด้วยกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับกกต. ทั้งนี้ การเซ็ตซีโร่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของคุณสมบัติ แต่เป็นในส่วนของโครงสร้าง ถ้าองค์อรอิสระอื่นมีปัญหาทางโครงสร้าง ก็จะใช้หลักการเดียวกัน

.
นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่กกต.เสนอให้พิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบสวนรัฐมนตรี 9 รายที่ถือครองหุ้นว่า เรื่องดังกล่าวมีการร้องเรียนไปที่ กกต. ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อมีคำร้องก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอน เชื่อว่าไม่น่าเป็นเรื่องเดียวกันเพราะทำไปตามหน้าที่ และไม่ได้คิดว่าเป็นการตั้งเงื่อนไขเพื่อต่อรอง เพราะส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ เนื่องจากเป็นการทำหน้าที่ปกติ ส่วนจะเป็นลักษณะประจวบเหมาะกับการเซ็ตซีโร่กกต.นี้หรือไม่นั้น ซึ่งตามหลักก็ต้องตรวจสอบตามที่ร้องเรียนมาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่กังวลในเรื่องของการถือหุ้น เนื่องจากไม่ได้ถือหุ้นอะไร และรัฐมนตรีท่านอื่นนั้นไม่ทราบ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่ได้เป็นการเสนอโดยกกต.เอง แต่เป็นการยื่นเรื่องจากบุคคลอื่นเพื่อให้ กกต.สอบ และยังไม่สามารถมองได้ว่าการหยิบยกเรื่องดังกล่าวนี้จะเป็นการอ้างรัฐธรรมนูญเพื่อไม่ให้เกิดการเซ็ตซีโร่ กกต.หรือไม่