ปชป. เผยน้องเทพไท ขอลงสมัคร ส.ส.เขต 3 เมืองคอน  ฝ่ายค้านเล็งส่งร่วมแข่ง

ความเคลื่อนไหวศึกเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช แทนนายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งถูกศาลศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าความเป็น ส.ส.สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101(6) ประกอบมาตรา 98 (4) มาตรา 96(2)ปมทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนั้น

เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรค ปชป. ในฐานะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) รับหนังสือแสดงเจตจำนงขอสมัครรับเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช จากนายพงศ์สินธุ์ เสนพงศ์ อดีตรองนายกเทศมนตรีนค นครศรีธรรมราช น้องชายนายเทพไท

โดยนายราเมศกล่าวว่า ในฐานะที่เป็น กก.บห. เมื่อรับหนังสือดังกล่าวแล้วจะมอบให้นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ ประธานคณะกรรมการสรรหาผู้สมัคร ทั้งนี้ พรรคได้เปิดรับสมัครสมาชิกที่มีความประสงค์จะลงสมัครตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เมื่อทราบว่ามีผู้สมัครกี่คนแล้ว วันที่ 2 กุมภาพันธ์ จะจัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นจากตัวแทนประจำจังหวัดในเขตเลือกตั้งดังกล่าว และรวบรวมแสดงความคิดเห็นส่งกลับไปยังพรรค จากนั้นวันที่ 4 กุมภาพันธ์ จะมีการประชุมคณะกรรมการสรรหาเพื่อนำเสนอรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ต่อ กก.บห.ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์

นายราเมศกล่าวอีกว่า จากข่าวว่าพรรค พปชร.จะส่งคนลงชิงนั้น พรรค ปชป.ไม่ได้รู้สึกกังวล เพราะถือเป็นสิทธิของแต่ละพรรคอยู่แล้ว ส่วนมารยาททางการเมืองจะมีหรือไม่ ตอบแทนพรรคอื่นไม่ได้ แต่เชื่อมั่นในพื้นที่ตลอด เสียงสะท้อนของประชาชนสำคัญที่สุด และพร้อมต่อสู้ทุกสถานการณ์
ด้านนายเทพไทกล่าวว่า ในการเลือกตั้งซ่อม เขต 3 จ.นครศรีธรรมราช ที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 มีนาคม ตนได้เสนอชื่อนายพงศ์สินธุ์ ลงสมัครรับเลือกตั้งซ่อมในครั้งนี้ เพราะเป็นผู้มีคุณสมบัติเหมาะสมทั้งความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ เพราะได้คลุกคลีกับการเมืองในระดับท้องถิ่นและระดับชาติมาเป็นเวลานาน เป็นที่รู้จักคุ้นเคยกับประชาชนเป็นอย่างดี มีความรู้ด้านการศึกษาระดับปริญญาโท น่าจะเป็น ส.ส.คนใหม่ที่เข้ามาสานต่องานจากตนได้เป็นอย่างดี

“ทั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์มีกระบวนการคัดเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรค โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคที่มีความประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ยื่นใบสมัครหรือแสดงเจตจำนงต่อคณะกรรมการสรรหา ที่มีนายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ เป็นประธาน เพื่อนำรายชื่อเข้าสู่กระบวนการ ทำไพรมารีโหวตจากสมาชิกพรรคในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครศรีธรรมราช โดยได้กำหนดวันลงคะแนนไพรมารีโหวตในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ เมื่อได้ตัวบุคคลที่สมาชิกพรรคส่วนใหญ่เห็นชอบแล้ว จะนำรายชื่อเสนอต่อคณะกรรมการสรรหาเพื่อขออนุมัติจากคณะกรรมการบริหารพรรคต่อไป”นายเทพไทกล่าว

ในส่วนพรรคพลังประชารัฐ นครศรีธรรมราช ซึ่งมี ส.ส. 3 คน ได้เห็นชอบเสนอ นายอาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ อดีตผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง หลังจากรอบที่ผ่านมาได้คะแนน 28,724 คะแนน ขณะที่นายเทพไทได้ 33,310 คะแนน ห่างกันเพียง 4,586 คะแนน

ด้าน นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงท่าทีของพรรค พท.และพรรคร่วมฝ่ายค้านในการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 3 นครศรีธรรมราช ว่า ในส่วนพรรค พท.จะคุยกันในสัปดาห์หน้า ขณะที่พรรคร่วมฝ่ายค้านก็จะมีการหารือกัน เบื้องต้นคิดว่าจะส่งผู้สมัครในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยถ้าเห็นพ้องต้องกันพรรคใดพรรคหนึ่งจะร่วมกันสนับสนุน จะไปช่วยกัน ถ้าพรรคใดเป็นผู้ส่ง เบื้องต้นคุยกันไว้อย่างนี้ แต่ยังไม่ได้คุยเป็นทางการ จะคุยกันสัปดาห์หน้าในระดับพรรคร่วม คาดว่าเป็นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์

บทความก่อนหน้านี้สถานีคิดเลขที่ 12 โดย สุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร /ปัง-แป๊ก
บทความถัดไปอนุสรณ์ ติปยานนท์ : อัตราส่วนแห่งรสชาติ