กกต. เผย ตปท.สนใจไทยจัดเลือกตั้งยุคโควิด ไร้คนติดเชื้อ

‘จรุงวิทย์’ เผย ตปท.สนใจ หลัง กกต.ไทยจัดเลือกตั้งยุคโควิด-19 ไร้คนติดเชื้อ ย้ำผลงานเลือกตั้ง ส.ส.-อบจ.การันตีหน่วยเลือกตั้งไม่ใช่สถานที่แพร่

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.เข้าร่วมเสวนาออนไลน์ เรื่อง การจัดการเลือกตั้งภายใต้สถานการณ์โควิด-19 โดยมีผู้แทน กกต.ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบด้วย กกต.อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งผู้แทนสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตย หรือ NDI เข้าร่วม

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ทางสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตยมีความสนใจการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ในสถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่าที่ผ่านมาในการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง ส.ส.สมุทรปราการ รวมทั้งการเลือกตั้ง อบจ.ทั่วประเทศ ทำไมจึงไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อเลย ขณะที่ในต่างประเทศที่มีการจัดเลือกตั้ง เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ กลับพบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลังไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวว่า ทางสถาบันส่งเสริมประชาธิปไตยจึงได้จัดให้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และอุปสรรคของการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งตนได้มีโอกาสชี้แจงว่าเราได้กำชับเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งในเรื่องอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาด และการแยกผู้มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศา

“การใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เราพบว่ามีคนอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 ประมาณ 5 คน แต่เมื่อใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว ผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งอื่นที่มีจำนวนหลายร้อยคน กลับไม่พบว่ามีการติดเชื้อเลย

“ขณะที่หน่วยเลือกตั้งของต่างประเทศก็คงจะจัดหน่วยคล้ายๆ กัน แต่ของไทยเราหากพบมีคนอุณหภูมิสูงก็จะจัดให้มีการใช้สิทธิในหน่วยที่แยกออกไป และเมื่อใช้สิทธิแล้ว อสม.ก็จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบแล้วมารับตัวไปรักษา” พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์กล่าวต่อว่า นอกจากการใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้งแล้ว ยังแลกเปลี่ยนถึงอุปสรรคในช่วงของการหาเสียง ซึ่งของไทยเราแจ้งให้ทราบว่า ผู้สมัครจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของ ศบค.จังหวัด ที่จะกำหนดว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง ต้องมีการเว้นระยะห่างอย่างไรในการปราศรัย ซึ่งก็สามารถป้องกันการติดเชื้อได้มาก แต่ กกต.ก็คำนึงถึงการหาเสียงอย่างเท่าเทียมกัน ทำให้ต่างประเทศสนใจการจัดหน่วยเลือกตั้งของ กกต. เป็นอย่างมาก ซึ่งก็มีการสอบถามในรายละเอียดค่อนข้างมาก

เลขาธิการ กกต.กล่าวต่ออีกว่า การเลือกตั้งเทศบาลที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มีนาคม และการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.นครศรีธรรมราช กกต.จะยังคงแนวทางการป้องกันโควิดที่หน่วยเลือกตั้งเหมือนเช่นที่ผ่านมา เพราะว่าเป็นเหตุผลหนึ่งที่ ครม.มั่นใจ จึงกำหนดให้มีการเลือกตั้งเทศบาล ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขเองก็มั่นใจว่าหน่วยเลือกตั้งที่ได้ร่วมออกแบบกับ กกต.ไม่ใช่สถานที่ที่จะแพร่เชื้อได้อย่างแน่นอน

บทความก่อนหน้านี้ปชป. ตั้ง’บัญญัติ’ ปธ.ที่ปรึกษา ‘มาร์ค’หวนพรรคนั่งรองฯ ยันส่งชิงซ่อมเมืองคอน no comment พปชร.
บทความถัดไปE-DUANG :​​ภาระหน้าที่ พรรคร่วม”ฝ่ายค้าน” ​แปรนามธรรม มาเป็น”รูปธรรม”