ประธานาธิบดีเม็กซิโก “ติดโควิด” เร่งคุย ‘ปูติน’ ลุ้นดีลวัคซีน ‘สปุตนิก วี’

วันที่ 25 มกราคม 2564 เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ แห่งเม็กซิโก โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าผลตรวจหาเชื้อ โควิด-19 เป็นบวก และมีอาการของโรคเล็กน้อย

“ผมเสียใจที่ต้องแจ้งคุณว่าผมติดเชื้อโควิด-19 มีอาการเล็กน้อยแต่ผมเข้ารับการรักษาแล้ว และเหมือนเคยผมเป็นคนมองโลกในแง่ดี เราจะเดินต่อไปข้างหน้า” นายโอบราดอร์ระบุ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสกดดันจากประชาชนที่โจมตีและวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลไม่มีประสิทธิภาพในการรับมือกับวิกฤตไวรัสมรณะ เพราะมีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงหลายวันที่ผ่านมา กับผู้ป่วยใหม่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 ม.ค. อีก 20,057 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 1.75 ล้านคน และเสียชีวิตแล้ว 149,084 ราย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกเปิดเผยว่า ประธาานาธิบดีโอบราดอร์จะหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำบราซิล เพื่อสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สปุตนิก วี (Sputnik V) ของรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม วัคซีนดังกล่าวยังไม่ผ่านการอนุมัติให้ใช้ในเม็กซิโก แต่รัฐบาลพยายามหาทางออกให้กับปัญหาวัคซีนไม่เพียงพอต่อสถานการณ์ที่สาหัสขึ้นเรื่อยๆ หลังได้รับวัคซีนไฟเซอร์-บิออนเทค ราว 618,000 โดส

บทความก่อนหน้านี้ศาลเลื่อนอีก! นัดฟังคำสั่งคดีบ้านสี่เสาฯ สำนวน ‘จตุพร’ เป็น 22 มี.ค.นี้
บทความถัดไป‘ชูวิทย์’ รับเป็นโปรโมเตอร์ส่ง “ตระการตา” ลูกสาวสุดรัก ร่วมงาน ‘หญิงหน่อย’ แทงกั๊กลงการเมือง ขอศึกษาก่อน