‘อนุสรณ์’ อัด ‘ประยุทธ์’ ใช้ผ้าขี้ริ้วสกปรกมาถูพื้น จะหวังให้พื้นสะอาดได้ยังไง ?

เมื่อวันที่ 24 มกราคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ออกมาพาดพิงรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร สร้างหนี้ให้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามใช้ (อ่านข่าว ‘แรมโบ้’ ฟาดกลับโฆษกเพื่อไทย ยัน รบ.นี้เข้ามาตามล้างของเสียจากสมัย ‘ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์’) ว่า ความจริงประเด็นที่ถกแถลงกันคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ อยู่ 7 ปี ไร้ประสิทธิภาพ สู้นายโจ ไบเดน ที่ทำงาน 1 วันไม่ได้นั้นจริงหรือไม่ ก็เป็นสิทธิที่แต่ละฝ่ายจะให้ความเห็นที่แตกต่างกันกับประชาชนได้ แต่ไม่เห็นประโยชน์ที่เครือข่ายระบอบประยุทธ์จ้องแต่จะโยนความไร้ประสิทธิภาพทั้งหมดใน 7 ปีของระบอบประยุทธ์ว่าเป็นเพราะ 2 อดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ร่ำไป พล.อ.ประยุทธ์กำลังจะใช้งบประมาณแผ่นดินครบ 20,824,000 ล้านบาท ในปีงบประมาณ 2564

นับจากวันที่ยึดอำนาจและเข้าบริหารประเทศตั้งแต่ปี 2557 และได้จัดทำงบประมาณแผ่นดินมา 7 ปี แต่น่าแปลกใจที่เงินจำนวนมหาศาลนั้นขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้น้อยมาก เพียง 3 ล้านล้านบาทเท่านั้น พล.อ.ประยุทธ์คนเดียวก่อหนี้มากกว่า 28 นายกฯ และอาจต้องใช้เวลายาวนานถึง 70 ปี จึงชำระหนี้ที่รัฐบาลประยุทธ์ก่อไว้ในช่วง 7 ปีคืนได้หมด เวลา 7 ปี นานเกินกว่าที่ พล.อ.ประยุทธ์จะหันหลังกลับไปโทษรัฐบาลใดได้ เครื่อข่ายระบอบประยุทธ์จะอธิบายว่าไม่ไร้ประสิทธิภาพอย่างไร ก็สื่อสารกับประชาชนไป แต่การโยนความล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพทุกเรื่องว่า

เป็นเพราะรัฐบาลเก่าที่มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการบริหารราชการแผ่นดินมา 7 ปี ฟังไม่ได้ และถือเป็นการอธิบายเกินจากกรอบของเรื่องไปมาก นายสุภรณ์มักใช้วิธีด่านายเก่าเพื่อเอาใจนายใหม่ เพื่อให้ตัวเองได้ดิบได้ดี มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน แต่ขอให้รับรู้ว่าเป็นพฤติกรรมที่คนไทยรับไม่ได้

“ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ใช้ผ้าขี้ริ้วสกปรกมาถูพื้น จะหวังให้พื้นสะอาดได้อย่างไร อย่าขจัดคราบสกปรกด้วยสิ่งปฏิกูล มีข้อเท็จจริงอะไรก็สื่อสารกับประชาชนไป แต่การใช้คนต้นทุนติดลบมาอยู่ใกล้ตัว คอยแก้ต่างให้ มีแต่จะทำให้ตัว พล.อ.ประยุทธ์มอมแมมไปด้วย” นายอนุสรณ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ซูเปอร์โพล ชี้ 97%คนไทย เห็นด้วย กระทรวงดีอีเอสใช้ ม.112 เล่นงานธนาธร
บทความถัดไปเก่ง การุณ จัดหนัก! ซัดคนอกตัญญูคนเป็นคนเช่นไรให้สังคมตอบ หลังแรมโบ้ด่า2อดีตนายกฯ