นักวิทย์ชี้น้ำทะเลร้อนจัด เทียบเท่าปรมาณู 10 ลูก/วินาที ต้นเหตุก่อพายุหนัก-ระบบนิเวศป่วน

มหาสมุทรของโลกดูดซึมความร้อนจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปี 2020 และมีค่าความร้อนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ผลการศึกษาชี้ว่าสภาพภูมิอากาศที่แปรปรวนนี้ทำให้น้ำทะเลดูดซับความร้อนถึง 20 พันล้านล้านล้านจูล หรือ 20,000,000,000,000,000,000,000 จูล (ศูนย์ 22 ตัว) ซึ่งเทียบเท่ากับการปล่อยระเบิดปรมาณูในฮิโรชิมา 10 ลูกในทุก ๆ วินาทีตลอดทั้งปี

เควิน เทรนเบิร์ต หนึ่งในผู้ศึกษาจากศูนย์การวิจัยบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่ามหาสมุทรดูดซับพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดอยู่โดยก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่าร้อยละ 90 “มีพลังงานจำนวนมหาศาลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จริง ๆ ไม่น่าแปลกใจเลยที่มันจะมีผลตามมา” เขากล่าว

“ตั้งแต่ประมาณกลางทศวรรษที่ 1990 เป็นต้นมา อุณหภูมิในมหาสมุทรก็ร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนี่คือตัวบ่งชี้เดียวที่ดีที่สุดว่าโลกกำลังร้อนขึ้น” ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันว่าโลกเราในปี 2020 ที่ผ่านมา โลกมีอุณหภูมิที่สูงเท่ากับปี 2016 ซึ่งเป็นปีที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกมา และออสเตรเลียได้ถูกบันทึกว่าเป็นปีที่ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์เป็นปีที่สี่

“มหาสมุทรเป็นตัวควบคุมสำคัญของสภาพอากาศที่เราเห็นในทวีปออสเตรเลีย” เบอร์นาเดตต์ สลอยอัน นักสมุทรศาสตร์ของ CSIRO กล่าว เธอยังกล่าวอีกว่ามหาสมุทรที่อุ่นขึ้นอาจทำให้สภาพอากาศเลวร้ายเพิ่มขึ้น “ความร้อนจะเป็นตัวการหลักที่จะนำมาสู่มรสุมฝนและพายุหมุนเขตร้อนได้” ดร. สลอยอันกล่าว

และยังกล่าวอีกว่าสภาพอากาศที่รุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเพราะมหาสมุทรมีความร้อน และจะค่อย ๆ ปล่อยกลับสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศและก่อให้เกิดภัยพิบัติที่รุนแรงได้ และความร้อนที่เพิ่มขึ้นนั้นยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบนิเวศ เช่นแนวปะการัง ด้วยอุณหภูมิที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ จะทำให้เกิดปะการังฟอกขาวเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

ที่มา : abc

บทความก่อนหน้านี้พท.โชว์ข้อมูลเด็ด! ระงับขึ้นค่าโดยสารบีทีเอสเป็น 104 บาท ชี้เหมือนเอาคนกรุงเป็นตัวประกัน
บทความถัดไปวัคซีนโควิด : สธ.แจงปมไทยไม่เข้าร่วม COVAX หลัง WHO กระจายกว่า 40 ล้านโดสไปทั่วโลก