‘อู่ฮั่น’ ไร้จัดรำลึก 1 ปี ล็อกดาวน์ “โควิด” แพร่ระบาด

วันที่ 23 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา เอเอฟพี รายงานบรรยากาศในนครอู่ฮั่น เมืองเอกมณฑลหูเป่ย ประเทศจีน ในช่วงครบ 1 ปี ล็อกดาวน์การระบาดของโควิด-19 นำไปสู่การระบาดใหญ่ทั่วโลกในขณะนี้ ผ่านไปอย่างไม่มีพิธีใดๆ ภายหลังที่ทางการจีนยังไม่ยอมรับว่า นครอู่ฮั่นเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งแรกของโลก และเชื่อว่าไวรัสนี้อาจมาจากประเทศอื่น

ขณะที่บรรดาสื่อท้องถิ่นในจีนต่างหลีกเลี่ยงที่จะระบุถึงนครอู่ฮั่นในฐานะจุดเริ่มต้นการระบาด แต่ลงบทความเชิดชูวีรกรรมของเจ้าหน้าที่แนวหน้า ผู้เสียชีวิต และมาตรการล็อกดาวน์ที่เด็ดขาดของรัฐบาลจีนซึ่งใช้ได้ผล กลายเป็นหนึ่งในโมเดลการรับมือของนานาชาติทั่วโลก

ปักกิ่ง นิวส์ พาดหัวว่า “ทั้งดีใจและเสียใจ” พร้อมเรียกร้องให้ชาวจีนไม่ประมาทว่า “เราจะต้องไม่ปล่อยให้ชัยชนะที่ได้มาอย่างเหนื่อยยากต้องสูญเปล่า เราต้องไม่ปล่อยให้โรคระบาดนี้เกิดขึ้นรอบใหม่” และว่า “ขอยกย่องอู่ฮั่น ขอคารวะชาวจีน”

สำหรับความคืบหน้าการส่งทีมสืบสวนขององค์การอนามัยโลก WHO ไปนครอู่ฮั่น WHO ระบุว่า ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนและยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มต้นที่นครอู่ฮั่นจริงหรือไม่ โดยยังไม่ตัดความเป็นไปได้ที่ว่า ไวรัสวิวัฒนาการมาจากพื้นที่อื่น

ขณะที่ไวรัสซาร์ส 2 ชนิดใหม่ WHO ยืนยันว่า จะยังไม่เปลี่ยนข้อแนะนำเรื่องการสวมใส่หน้ากากผ้า เพราะไวรัสซาร์ส 2 ชนิดใหม่ยังระบาดแบบเดิมอยู่

บทความก่อนหน้านี้ความล้ำทำหลอน! หนุ่มขับรถเทสล่าผ่านสุสาน เซนเซอจับคนเดินไปมา ทั้งที่มีแต่หลุมศพ
บทความถัดไปเช็กสต๊อกหนังสือ : ตาสว่าง l อันตัวข้าพเจ้านี้คือแมว (I Am A Cat) l กษัตริย์คืออะไร-มานุษยวิทยา สำหรับเยาวชน