สิ้นแล้ว ‘แลร์รี คิง’ ตำนานพิธีกรแห่ง CNN หลังป่วยโควิดวัย 87

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า แลร์รี คิง พิธีกรข่าวคนดังระดับตำนาน ผู้สร้างชื่อให้สถานี ซีเอ็นเอ็น เสียชีวิตแล้ว ขณะอายุ 87 ปี ที่โรงพยาบาลเซดาร์-ไซนาย เมดิคัล เซ็นเตอร์ นครลอสแองเจลิส

บริษัทออรา มีเดีย ที่แลร์รี คิง ร่วมก่อตั้งแจ้งข่าวเศร้านี้ โดยไม่ระบุสาเหตุการเสียชีวิต แต่ก่อนหน้านี้ สถานีซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คิงถูกนำตัวเข้าโรงพยาบาล เนื่องจากป่วยโควิด-19 มานานกว่าสัปดาห์ และลูกชาย ชื่อ ชานซ์ ยืนยันรายงานข่าวนี้

แลร์รี คิง พิธีกรที่แต่งชุดคาดสายเอี๊ยมดึงกางเกง สร้างผลงานประทับใจและอยู่ในความทรงจำของชาวอเมริกันจำนวนมาก เพราะอยู่ในวงการมานาน 50 ปี และทำรายการ สัมภาษณ์ Larry King Live ทางซีเอ็นเอ็น ช่วงค่ำ ตั้งแต่ปี 1985-2010 (พ.ศ.2528-2553) ระหว่างนี้ได้รับรางวัลเกียรติยศมามากมาย รวมถึงรางวัล Peabody awards

พิธีกรสุดเก๋ารายนี้สัมภาษณ์ผู้คนหลากหลายวงการ และหลายประเด็น ทั้งนักการเมือง ผู้นำประเทศ เซเลบริตี โดยจะยิงคำถามที่สงสัยอย่างไม่ลังเล ไม่อ้อมค้อม แต่ไม่ต้องเตรียมข้อมูลมากมาย อาศัยพูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติ และให้แขกรับเชิญรู้สึกผ่อนคลาย รวมแล้วสัมภาษณ์ออกอากาศมาแล้ว กว่า 6,000 ตอน

เช่นเดียวกับบุคคลสำคัญระหว่างประเทศ ล้วนรับคำเชิญมาให้สัมภาษณ์ในรายการของแลร์รี คิง ไม่ว่า นายยัสเซอร์ อาราฟัต ผู้นำปาเลสไตน์ กษัตริย์ฮุสเซน แห่งจอร์แดน องค์ทะไล ลามะ ผู้นำพลัดถิ่นทิเบต ไปจนถึงนางเอกดาวค้างฟ้าชาวอังกฤษ เอลิซาเบธ เทย์เลอร์

นอกจากนี้ มิกฮาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำสหภาพโซเวียต บารัก โอบามา ผู้นำผิวดำคนแรกของสหรัฐ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีใจบุญชาวอเมริกัน และเลดี้ กาก้า นักร้องซูเปอร์สตาร์ ก็เคยมาเปิดใจกับแลร์รี คิงแล้วทั้งสิ้น

แฟรงก์ ซิเนตรา – มาร์ลอน แบรนโด

แขกรับเชิญคนพิเศษคนหนึ่ง คือ แฟรงก์ ซิเนตรา ซึ่งแทบไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ กลับมาเปิดใจกับแลร์รี คิง เมื่อปี 1988 (พ.ศ. 2531) ซึ่งปีนั้นรายการแลร์รี คิง ไลฟ์ ทำเรตติ้งสูงสุด มีผู้ชม 1.64 ล้านวิว

แลร์รี คิงเปิดคำถามว่า “ทำไมคุณยอมมาให้สัมภาษณ์ที่นี่ล่ะ” ซิเนตรากล่าวว่า “ก็เพราะคุณขอให้ผมมาไง ผมไม่ได้เจอคุณนานแล้ว ผมเลยคิดว่า อยากมาพูดคุยด้วยหลายๆ เรื่อง”

รายการดังอีกตอนคือ การสัมภาษณ์ มาร์ลอน แบรนโด พระเอกที่ให้สัมภาษณ์ยากมากถึงยากที่สุด ยอมมาออกรายการคุยกับแลร์รี คิง เมื่อปี 1994 (พ.ศ.2536) ตลอด 90 นาที จบลงด้วยเพลงและการจูบ เป็นภาพที่สื่อนำเสนอตลอดสัปดาห์

ปี 2010 คิงประกาศขอเกษียณกับผู้ชมทางรายการว่า “ถึงเวลาที่ผมจะต้องเลิกคาดสายเอี๊ยมตอนค่ำแล้วนะครับ” จากนั้นก็แนะนำพิธีกรคนใหม่ที่จะมาแทน คือ เพียรส์ มอร์แกน นักข่าวชาวอังกฤษคนดัง

คิงปิดฉากทำงานให้กับซีเอ็นเอ็น ที่เริ่มต้นเงินเดือน 1 แสนดอลลาร์ต่อปี มาจบที่มากกว่า 7 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ไม่เก่งชีวิตสมรส

สำหรับชีวิตส่วนตัว คิงกล่าวว่า “ผมไม่เก่งเรื่องการแต่งงาน แต่ผมเป็นแฟนที่ยอดเยี่ยมนะ” หลังจากแต่งงานกับแฟนสาวที่เรียนโรงเรียนเดียวกัน ตั้งแต่อายุ 18 ปี เมื่อปี 1982 แต่อยู่กันไม่ถึงปีก็เลิกรา จากนั้นแต่งกับสาวอีก 5 คน

FILE – In this April 18, 2007 file photo, Larry King speaks to guests at a party held by CNN, celebrating King’s fifty years of broadcasting in New York. ( AP Photo/Stuart Ramson, File)

จนปี 1997 แต่งกับ ชอว์น เซาท์วิก นักร้องสาวเพลงคันทรีที่อายุอ่อนกว่าถึง 26 ปี อยู่ด้วยกันยาวนานถึง 2010 ก็เลิกรา แม้จะมีช่วงคืนดี แต่ก็หย่าขาดกันอีกปี 2019 ทั้งสองมีลูกด้วยกัน 2 คน และเป็นลูกของคิง คนที่ 4 และ 5 ส่วนลูกสองคนแรกของคิงป่วยตาย

คิงเองมีสุขภาพไม่ดีนัก เคยมีอาการหัวใจวาย เป็นเบาหวาน และเป็นมะเร็งปอด กระทั่งมาป่วยโรคโควิด-19 จนเสียชีวิต

บทความก่อนหน้านี้ก่อสร้างที่ดิน/อึมครึม
บทความถัดไปความล้ำทำหลอน! หนุ่มขับรถเทสล่าผ่านสุสาน เซนเซอจับคนเดินไปมา ทั้งที่มีแต่หลุมศพ