ไตรรงค์ ปชป. แนะนักการเมืองไทย เอาอย่าง “ไบเดน” ยึดประโยชน์ชาติ มากกว่าหัวคะแนน

“ไตรรงค์” แนะนักการเมืองไทย เอา “ไบเดน” เป็นตัวอย่าง ยึดประโยชน์ปท. มากกว่าหัวคะแนน
วันนี้ (22 ม.ค.) นายไตรรงค์ สุวรรณคีรี อดีตรองนายกรัฐมนตรี พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊ก ส่วนตัวโดยระบุว่า

“…disagreement must not lead to disunion, and I pledge this to you I will be a president for all Americans” ซึ่งแปลได้ว่า “ความเห็นต่างจะไม่นำไปสู่ไม่เป็นปึกแผ่น ผมสาบาน ผมจะทำหน้าที่เป็นประธานาธิบดีของคนอเมริกันทุกคน” นี่แหละครับ คือสปิริทของนักประชาธิปไตยด้วยจิตวิญญาณ ผมไม่เสียใจเลยที่รู้สึกชื่นชมคุณไบเดนตั้งแต่วันที่ไปเห็นสระว่ายน้ำบ้านท่าน (ดูคลิปย้อนหลังได้ที่ https://youtu.be/JdHR1GvJTpE )

ผมเชื่อมั่นว่า สหรัฐอเมริกา ได้หลุดพ้นจากยุคมืดมิด และกำลังจะกลับเข้าสู่ยุคที่สว่างไสวอีกครั้งหนึ่ง ผมขอแสดงความยินดีด้วยอีกครั้ง และขอฝากนักการเมืองไทยให้ยึดผลประโยชน์ของชาติเป็นที่ตั้งอย่างท่านไบเดน สส. คนไหนได้รับการเลือกตั้งเข้ามาแล้วคิดแต่จะทำประโยชน์ให้กับพื้นที่และหัวคะแนนของตนเอง โปรดพิจารณาตัวเองกันใหม่ด้วยนะครับ คุณคือผู้แทนของปวงชนชาวไทยในรัฐธรรมนูญ (และเชื่อผมเถอะครับ ประเทศอื่นที่เจริญแล้วเขาก็เป็นยังงี้ครับ)

ส่วนฝ่ายค้านท่านใด ที่คิดว่าหน้าที่หลักของตนคือการด่ารัฐบาลทุกวัน ผมขอแนะนำให้เรียนรู้จากท่านจอร์จ ดับเบิลยู บุช (อดีตประธานาธิบดีจากพรรคริพับลิกัน) เป็นแบบอย่างนะครับ ท่านพูดไว้ว่า “Your success is our country’s success” หรือ “ความสำเร็จของท่าน คือความสำเร็จของประเทศ” ซึ่งหมายความว่าชาติย่อมสำคัญกว่าพรรคเสมอ และหากย้อนไปยุดที่ท่านโอบามาได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี ตอนนั้นท่านจอห์น แมคเคน ซึ่งเป็นคู่แข่งจากพรรคริพับลิกัน ก็กล่าวว่าท่านพร้อมให้การสนับสนุนท่านโอบามาอย่างเต็มที่ แม้ว่าก่อนหน้านี้เคยมีความเห็นต่างกัน …นี่แหละครับคนจริง นักการเมืองที่มีจิตวิญญาณประชาธิปไตยที่แท้จริง

ฟังข่าวประเทศอื่น อย่างแค่ฟังผ่านๆ นะครับ ส่วนที่ไม่ดี เช่น การใช้กำลังยึดรัฐสภาด้วยอารมย์ เรื่องอย่านี้ ก็อย่าทำตาม ส่วนที่ดี ก็เรียนรู้และเอามาปรับตัวเองให้ดีขึ้นนะครับ ถือว่าทำเพื่อประเทศนะครับ ขอบคุณครับ”

บทความก่อนหน้านี้‘อนุดิษฐ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ ตรวจสอบด่วน! โครงการเน็ตประชารัฐ หายไปไหน ?
บทความถัดไปเลือกตั้งอบจ.ใหม่ 18 จังหวัด กฎหมายเขียนไว้ห้ามผู้สมัครหาเสียง