หมอสุภัทร โพสต์ วัคซีนโควิด ข่าวดีที่คลุมเครือ แนะรบ. พูดความจริง อย่าโต้แบบวาทกรรม

วันนี้ (22 ม.ค.) นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง “วัคซีนโควิด-19 ข่าวดีที่​คลุมเครือ​” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า

อย. ลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด19 ของ แอสตราเซเนกาที่ผลิตในอิตาลีแล้ว ทราบว่าวัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือนกุมภานี้ จำนวน 50,000 โดส​ก่อน​ จากนั้นจะทยอยส่งอีก 150,000 โดส ภายในเดือนมีนาและเมษายน ซึ่งถือว่ามีจำนวนที่น้อยมากๆ​ น้อยแต่ก็ถือเป็นข่าวดี

ส่วนที่ผลิตโดยสยามไบโอไซเอนซ์ จะใช้ได้ในประเทศไทยภายในเดือนพฤษภาคม ส่วนจะผลิตได้เดือนละกี่ล้านโดส คนไทยได้โควต้ากี่ล้านโดส ส่งออกตามเงื่อนไขสัญญากี่ล้านโดส​ ข้อมูลยังสับสนมากๆ

เนื่องจากคนไทยมีอัตาราการติดเชื้อต่ำ การจะยุติปัญหาการระบาดของโควิดให้ได้ในปี2564​ จึงต้องการการฉีดวัคซีนให้ได้ถึง​อย่างน้อย​ 80-90 ​เป​อร์เซ็นต์จองประชากร ซึ่งหมายรวมทุกคน คือรวมแรงงานต่างด้าวด้วย จึงทำให้สังคมเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ herd immunity ขึ้นมาได้จริง แล้วระบบเศรษฐกิจจะค่อยๆฟื้นตัว

ประสิทธิภาพของวัคซีนก็สำคัญมาก หากประสิทธิภาพ70% ก็แปลว่า ฉีด1ล้าน​คน​ จะมีคน7แสนคนที่เกิดภูมิ แต่อีก3แสนคนยังไม่มีภูมิ ปัญหาคือใครเกิดภูมิแล้ว ใครไม่เกิด ก็ต้องไปหาชุดตรวจภูมิ (ตรวจแอนตี้ยอดี้)​ มาตรวจอีก​ ทั้งเปลืองเงินและวุ่นวายปวดหัว

เรื่องวัคซีนโควิด​ เป็นเรื่อง​ใหญ่ที่สังคมต้องการข้อมูลและความโปร่งใส รัฐบาลควรจัดการไขข้อข้องใจถามตอบทีละประเด็น ทุกคนเข้าใจเรื่องข้อจำกัด แต่ขอเปิดบอกความจริง ไม่เน้นใช้วาทกรรมตอบโต้ เราคนไทยทั้งสังคมจะได้ช่วยประเทศไทยก้าวเดินให้พ้นภัยโควิดร่วมกันให้ดีที่สุด”

บทความก่อนหน้านี้สร้างความมั่นใจสวย แลดูธรรมชาติ ปลอดภัยด้วย ฟิลเลอร์ (สารเติมเต็ม Filler HA) แบบ Butterfly Lift คำตอบความงามในยุคนี้
บทความถัดไป‘อนุดิษฐ์’ จี้ ‘ประยุทธ์’ ตรวจสอบด่วน! โครงการเน็ตประชารัฐ หายไปไหน ?