โควิด-19 : หมอบราซิลคิดหนักต้องเลือกช่วย ญาติผู้ป่วยต่อคิวแบกถังหลายชั่วโมงเพื่อเติมออกซิเจน

เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา เดลี่เมล ได้เผยให้เห็นภาพของญาติผู้ป่วยโควิด-19 ที่เดินทางมาต่อแถวด้านนอกของโรงงานผลิตออกซิเจน Carboxi นานหลายชั่วโมง บางรายเข้าคิวนานถึง 12 ชั่วโมง ท่ามกลางสายฝนในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นอย่างหนัก ญาติของผู้ป่วยเหล่านั้นมาพร้อมกับถังออกซิเจนสีเขียวใบใหญ่ ด้วยความหวังที่จะรีบนำกลับไปให้ญาติของตนที่กำลังป่วยหนัก

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในเมืองมาเนาส์ เมืองหลวงของรัฐอามาโซนัส ประเทศบราซิล ที่มีประชากรกว่า 2.2 ล้านคน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐอามาโซนัสได้กลายมาเป็นหนึ่งในพื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบจากโคโรนาไวรัส ที่มีการกลายพันธุ์ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น จำนวนการเพิ่มขึ้นของผู้ป่วย ซึ่งสวนทางกับทรัพยากรทางการแพทย์ที่มีจำกัด

จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ไม่ทั่วถึง และบีบบังคับให้แพทย์ต้องเลือกว่าผู้ป่วยรายใดสมควรที่จะได้รับการรักษา ด้วยเหตุนี้ทำให้ประชาชนบางส่วนต้องทนทุกข์ทรมานที่บ้านของตัวเองและบางส่วนก็ต้องจบชีวิตลงไป ทำให้สมาชิกในครอบครัวต้องดิ้นรนกับความสิ้นหวังเพื่อให้ได้ถังออกซิเจนมา ก่อนจะขนถังเหล่านั้นไปเติมออกซิเจนเอง เพื่อต่อชีวิตคนที่พวกเขารัก

ทาง เอดูอาร์โด ปาซูเอลโญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของบราซิล ได้ยอมรับว่า รัฐบาลกลางได้ทราบเรื่องเมื่อวันที่ 8 มกราคม ว่าออกซิเจนอาจจะหมดลงในเมืองมาเนาส์ ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยหลายรายเสียชีวิตบนเตียงไอซียู แต่ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่มีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัทซัพพลายเออร์ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ของโรงพยาบาลได้

ทั้งนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขของบราซิลได้ส่งโรงงานผลิตออกซิเจน 7 แห่ง ไปเพื่อติดตั้งและส่งออกซิเจนออกไปยังห้องไอซียูกว่า 100 แห่ง และยังมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยบางส่วนไปรักษาในรัฐใกล้เคียง และทางกองทัพอากาศบราซิล ยังได้สนับสนุนเที่ยวบิน เพื่อใช้ในการขนส่งออกซิเจน

ด้าน นิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา แม้ว่าเขามักจะถูกประธานาธิบดีบราซิล ฌาอีร์ โบลโซนารู วิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง แต่พอเขาทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นก็ได้รีบส่งรถบรรทุกที่บรรทุกออกซิเจนกว่า 3.78 ล้านลูกบาศก์ฟุตไปช่วยเหลือประเทศข้างเคียงอย่างบราซิล โดยรวดเร็ว ซึ่งทางรัฐอามาโซนัสก็ยินดีที่จะรับความช่วยเหลือนี้

President Nicolás Maduro has clashed repeatedly with Brazil’s far-right president, Jair Bolsonaro.

อย่างไรก็ตามแม้ว่ามาดูโรจะพยายามช่วยเหลือบราซิลเท่าที่ทำได้แล้ว แต่ก็ไม่วายโดนโบลโซนารูวิจารณ์อีกครั้ง “ถ้าคุณต้องการให้ออกซิเจน เราก็จะรับไว้โดยไม่มีปัญหา แต่เขาเองก็ควรให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ประชาชนของเขาเช่นกัน ค่าแรงขั้นต่ำที่นั่น ยังซื้อข้าวแค่ครึ่งกิโลกรัมไม่ได้ด้วยซ้ำ” โบลโซนารู กล่าว

ทั้งนี้ในประเทศบราซิลมียอดผู้ติดเชื้อกว่า 8.64 ล้านราย และเสียชีวิตไปแล้วกว่า 2.13 แสนราย จากจำนวนประชากรทั้งประเทศกว่า 209 ล้านคน นับเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากอเมริกา และดินเดีย ซึ่งเมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึง 6.4 หมื่นราย

ที่มา : dailymail

บทความก่อนหน้านี้เสียดายและอาลัย สิ้น ‘โต้ง ฐากูร’ สูญเสีย ‘สื่อคุณภาพ’ / แมลงวันในไร่ส้ม
บทความถัดไปย้อนดูจีนช่วงการสร้างกระแสประชาชน ที่มี ‘ซุนยัตเซน’ เป็นหัวหอกสำคัญ