แอดมินเพจเชียร์ลุง ยื่นสอบ ‘ส.ส.เจี๊ยบ’ ฐานพยายามหมิ่นฯ เหตุไปประกันตัวคนโดนม.112

ภาคีป้องสถาบัน แอดมินเชียร์ลุง ยื่นสอบพฤติกรรม “เจี๊ยบ อมรัตน์” พยายามหมิ่นสถาบัน พร้อมให้ท้าย เที่ยวตามประกันตัว ผู้ถูกกล่าวหา ม.112

วันที่ 21 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 12.40 น.ที่รัฐสภา น.ส.วริษนันท์ ศรีบวรธนกิตติ์ ผู้ประสานงานกลุ่มภาคีประชาชนปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และแอดมินเพจเชียร์ลุง พร้อมคณะยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภา เพื่อขอให้ตรวจสอบพฤติกรรมนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล

น.ส.วริษนันท์ กล่าวว่า พวกเรามีความกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมนางอมรัตน์ที่ได้แสดงออกทั้งในเรื่องโซเชียลและเรื่องต่างๆ ซึ่งพวกเรามองว่ามันจะก่อให้เกิดความขัดแย้ง ทั้งเรื่องที่นางอมรัตน์ได้เดินสายประกันตัวผู้ที่ถูกกล่าวหาในมาตรา 112 เราจึงทำหนังสือถึงนายชวน เพื่อให้ตรวจสอบถึงพฤติกรรมว่าเหมาะสมหรือไม่รวมทั้งเกินวงเงินไปแล้วหรือยัง

ประกอบกับมีการใช้โซเชียลที่พยายามหมิ่นสถาบัน อย่างไรก็ตามในขณะนี้เรามีการจับตาเฝ้าระวังผู้กระทำความผิดมาตรา 112 พร้อมนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการ และขอให้นางอมรัตน์ทบทวนตัวเองด้วย เพราะในตอนนี้มาตรา 112 มีความจำเป็นอย่างยิ่งกับสังคมไทยที่มีเยาวชนกำลังหลงประเด็น กำลังถูกยุแยงตะแคงรั่วจากบุคคลที่ไม่หวังดี และยังมีส.ส. เสมือนหนึ่งคอยให้ท้าย

ส่วนตัวแทนภาคีฯ กล่าวว่า ตนมีความไม่สบายใจที่ ส.ส.มีการโพสต์ในโซเชียลหมิ่นสถาบัน ซึ่งมันทำให้เรารู้สึกว่าวันนี้คุณเป็นส.ส. ในรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขนั้น แต่สิ่งที่คุณทำมันย้อนแย้ง และอยากฝากถึงสาวกหรือคนรุ่นใหม่ที่ได้ติดตาม แนะนำว่าอย่าทำอย่างกรณีที่นางอมรัตน์ได้โพสต์ล่าสุด ว่าเป็นลูกแหง่ มากล่าวว่าพวกเราเที่ยวไล่ฟ้องคนหมิ่นสถาบัน แต่เรื่องนี้ตนกลับมองว่าสิ่งที่เราทำขั้นตอนกฎหมาย ไม่ได้ใช้ระบบที่เที่ยวไปปิดถนน ทำลายสังคมตามสถานที่ต่างๆ อยากให้วัยรุ่นได้แยกแยะข้อมูลด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘วีระ’ ชนะคดี! ฎีกาพิพากษากลับ ยกฟ้อง ‘ศรีวราห์’ แจ้งหมิ่นประมาท กล่าวหารุกล้ำทางสาธารณะ
บทความถัดไปเสียดายและอาลัย สิ้น ‘โต้ง ฐากูร’ สูญเสีย ‘สื่อคุณภาพ’ / แมลงวันในไร่ส้ม