เลิกคิดแทนได้แล้ว! “เสธ.แมว” เตือน “ประยุทธ์” รับฟังปชช.เปิดบ่อนเสรี ไม่ใช่พูดจาไร้วิสัยทัศน์ออกมา

พฤหัสบดี 21มกราคม64 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร ประธานอนุกรรมการด้านความมั่นคงพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงประเด็นการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจนบ่อนการพนันผุดขึ้นไปทั่ว ยังคงถูกกล่าวขวัญในสังคมไทย เหตุเพราะมันลุกลามไปเป็นต้นเหตุของการแพร่เชื้อโควิด-19จนส่งผลกระทบซ้ำเติมต่อด้านสาธารสุข เศรษฐกิจและสังคมจนยากต่อการเยียวยา โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจยังมาพูดอีกว่าต่อให้100นายกฯก็มาแก้ปัญหานี้ไม่ได้ ช่างมาปรามาสนายกรัฐมนตรีในอดีตและอนาคตเขาได้อย่างไร

คำพูดแบบนี้ผู้นำที่มีวุฒิภาวะเขาไม่พูดกัน เป็นคำกล่าวที่ไร้ซึ่งความรับผิดชอบและไร้ซึ่งวิสัยทัศน์ สิ่งที่พี่น้องประชาชนเขาต้องการจะฟัง ก็คือผู้นำรัฐบาลจะมีนโยบายแนวทางการแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันเหล่านี้ได้อย่างไรในอนาคต จึงเกิดคำถามอึงมี่ในบ้านเมืองว่าประเทศไทยสมควรเดินหน้าไปสู่การจัดระเบียบบ่อนการพนันอย่างถูกกฎหมายกันได้หรือยัง โดยกำหนดกรอบแนวทางและกติกาในการจัดระเบียบที่ชัดเจน ไม่ใช่มีแต่การแก้ไขปัญหาแบบปิดตาข้างเดียว โดยไม่ยอมรับความจริงว่าประเทศมันมีบ่อนการพนันอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง แต่ไม่หาแนวทางแก้ไข

ดังนั้นหากเราจะนำบ่อนการพนันขึ้นมาอยู่บนดินอย่างเปิดเผยหรือไม่นั้น ประเด็นนี้มันส่งผลทั้งแง่บวกและลบอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นด้านรายได้ทางเศรษฐกิจ ด้านสังคม ยาเสพติด และด้านความมั่นคง ประเด็นดังกล่าวเหล่านี้มันสมควรที่เราจะต้องมาแสวงหาฉันทามติของพี่น้องประชาชนอย่างรอบด้านกันได้หรือยัง หากจะมีการดำเนินการสิ่งแรกที่พึงกระทำ นั่นคือต้องเริ่มจากการฟังความเห็นของประชาชนไม่ใช่รัฐบาลมาคิดแทนประชาชน

บทความก่อนหน้านี้‘คนละโลก’ : ‘โลกของเด็ก’ ในสายตาผู้นำและผู้ใหญ่ (สลิ่ม) และ ‘โลกของผู้ใหญ่’ (สลิ่ม) ในสายตาเด็ก | ณัฐพล ใจจริง
บทความถัดไปวิถีแห่งกลยุทธ์ เหมยฉางซู : การรุก ต่อเนื่อง จากหนีหวง / เสถียร จันทิมาธร