‘สิระ’ ห้าวจัด! ขู่ ‘ผู้การกองปราบฯ’ ไปบุกถึงที่ หลังไม่มาแจง กมธ.กฎหมาย คดีน้องธนาธร

วันที่ 21 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 11.00 น.ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.) กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า การประชุมกมธ.เมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ผ่านมา ได้พิจารณาข้อเท็จจริงกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้องประเด็นการได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว บนพื้นที่ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยไม่ผ่านกระบวนการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติ

ตามที่นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นเรื่องต่อ กมธ.ฯ เพื่อตรวจสอบ นายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด น้องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ที่มีการให้เงินจำนวน 20 ล้านบาทกับเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อแลกกับการได้สิทธิเช่าที่ดินดังกล่าวระยะยาว โดยฝ่ายอัยการ มีนายวีรพล โมระกรานต์ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริต และนายประเสริฐ จรัญรัตนศรี อัยการผู้เชี่ยวชาญ เข้าชี้แจง

นายสิระ กล่าวต่อว่า ยังไม่ได้รับข้อมูลที่ครบถ้วน เนื่องจากตัวแทนสำนักงานทรัพย์สินฯ และผู้บังคับการกองปราบฯที่เชิญไปแล้วไม่มาชี้แจง โดยเฉพาะ ผู้บังคับการกองปราบฯ ที่ไม่ให้ความสำคัญ ตนจึงจะทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ให้ดำเนินการผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ความร่วมมือกับ กมธ.ฯ ถ้าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่มาชี้แจงต่อกมธ.ฯ ตนจะขอความเห็นที่ประชุมเพื่อไปประชุมนอกสถานที่ โดยจะไปประชุมที่กองปราบฯเเลย ในเมื่อท่านไม่สะดวก ตนก็จะไปประชุมถึงที่เลย

“คดีนี้ประชาชนสงสัยว่า คนรวยจะทำอะไรให้รอดพ้นคุกก็ได้ใช่หรือไม่ แต่ขณะที่คนจนต้องก้มหน้ายอมรับชะตากรรม จึงต้องตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด ผมขอฝากถึงผู้การกองปราบฯว่าต้องทำคดีนี้ให้โปร่งใส หรืออยากจะเป็นผู้ต้องหาเสียเอง ถ้าไม่มาหาผม เดี๋ยวเจอกันที่กองปราบ” นายสิระ กล่าว

นายสิระ กล่าวต่อว่า ขอให้ประชาชนตัดสินถึงพฤติกรรมของ นายธนาธร ที่เรียกร้องให้มีการปฎิรูปสถาบันฯ แต่คนในครอบครัวกลับมีพฤติกรรมเอาที่พระมหากษัตริย์ไปโดยไ่ม่ผ่านการประมูลเช่นนี้ ตนคิดว่านายธนาธรควรกลับไปปฎิรูปครอบครัวตัวเองก่อน

ด้านนายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะ กมธ.ฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่กองปราบฯ และ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ควรออกมาชี้แจงให้กับประชาชนรับทราบ เพราะคดีนี้เป็นที่สนใจของประชาชน และมีพิรุธอีกหลายข้อที่ยังมีผู้ติดใจและยังต้องการความกระจ่างชัด

บทความก่อนหน้านี้เยียวยาโควิด-19 : เอกชนปูดคนรวยเนียนลง ‘คนละครึ่ง’ แย่งชาวบ้าน “สุพัฒนพงษ์” แจงชัดจ่ายค่าเช่าบ้าน-วินจยย.-แท็กซี่ได้
บทความถัดไปกวีกระวาด : ปลายฝนของต้นฤดู / จิตฯ คัมภีรภาพ