สเปนแตกตื่น! แก๊สรั่วบึ้มสนั่นกลางกรุงมาดริด ตึกถล่มทับดับ 3 ศพ

วันที่ 21 มกราคม 2564 บีบีซี รายงานโศกนาฏกรรมช็อกกลางกรุงมาดริดของสเปน หลังเหตุระเบิดที่ตึก 7 ชั้น จนบางส่วนของอาคารพังถล่มลงมา คร่าชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ สูญหาย 1 คน และบาดเจ็บอีกหลายคน โดย 11 คนถูกส่งตัวไปโรงพยาบาล

อาคารดังกล่าวเป็นของโบสถ์คริสต์นิกายคาทอลิก ใช้เป็นที่พักของผู้มาฝึกฝนเป็นนักบวช อีกทั้งยังเป็นสถานที่แบ่งปันอาหารให้คนเร่ร่อนไร้บ้านด้วย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นก่อนราว 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ช่างแก๊สกำลังซ่อมหม้อไอน้ำหลังตึกดังกล่าว ก่อนที่แก๊สรั่วไหลจนระเบิดทำลายตึกไป 4 ชั้น

แรงระเบิดดังสนั่นกลางใจเมืองหลวง และไฟไหม้ภายในตึกด้วย ขณะที่สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพถ่ายของควันโขมงและเศษซากตึกเกลื่อนท้องถนน

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอพยพผู้คนออกมาจากบ้านพักคนชราที่อยู่ติดกันออกมามากกว่า 50 คน ส่วนอีกฝั่งที่ติดกันเป็นโรงเรียนซึ่งปิดทำการขณะเกิดเหตุ

สำหรับผู้เสียชีวิต คนแรกเป็นหญิงชราวัย 85 ปี คนที่สองเป็นช่างไฟ อายุ 35 ปี เป็นพ่อของลูก 4 คน และคนที่สาม อายุ 47 ปี เป็นชาวบัลแกเรีย

เจ้าหน้าที่ตำรวจเคลียร์พื้นที่ โดยปิดไม่ให้รถยนต์สัญจรและคนเดินเท้าผ่าน และขอให้ผู้อยู่อาศัยอย่าเข้าใกล้ ขณะที่ทีมดับเพลิงและรถพยาบาลราวสิบคันรุดมาที่เกิดเหตุและช่วยเหลือรักษาผู้บาดเจ็บบนท้องถนน มีผู้บาดเจ็บ 1 คน มีอาการสาหัสและถูกนำส่งโรงพยาบาล

ลอเรนโซ โฟเมนโต ซึ่งทำงานจากที่บ้านที่อพาร์ตเมนต์ใกล้เคียงกล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “เสียงดังมากจริงๆ ไม่เคยได้ยินเสียงอะไรดังขนาดนี้มาก่อน”

บทความก่อนหน้านี้‘นพดล’ จี้รัฐบาลเร่งสร้างหลักประกันคุณภาพศึกษา ลดผลกระทบเรียนออนไลน์ให้น้อยที่สุด
บทความถัดไปผ่านแล้ว! ร่างกม.ทำแท้ง ตั้งครรถ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย