‘ไบเดน’ เริ่มงานวันแรก เซ็น 15 คำสั่งบริหาร ยุตินโยบายยุคทรัมป์

วันที่ 21 ม.ค.สำนักข่าว เอพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ผู้นำใหม่สหรัฐอเมริกา เริ่มงานทันทีที่เข้ารับตำแหน่ง ต่อเนื่องจากพิธีสาบานตน โดยลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร 15 คำสั่งรวด เพื่อยกเลิกแผนงานและนโยบายสมัยนายโดนัลด์ ทรัมป์

ไบเดนรัวเซ็น

President-elect Joe Biden’s and Dr. Jill Biden arrive his inauguration at the U.S. Capitol in Washington, Wednesday, Jan. 20, 2021. (Chang W. Lee/The New York Times via AP, Pool)

อย่างไรก็ตาม นายไบเดน กล่าวถึงจดหมายที่นายทรัมป์เขียนทิ้งไว้ที่ห้องทำงานรูปไข่ของประธานาธิบดีตามประเพณีการเปลี่ยนผ่านผู้นำ ว่าเป็นจดหมายที่มีเนื้อความใจกว้างมาก

“เพราะว่ามันเป็นจดหมายส่วนตัว ผมจึงจะไม่พูดถึงรายละเอียดจนกว่าผมจะได้คุยกับเขา (ทรัมป์) ก่อน แต่บอกได้ว่ามีน้ำใจมาก” นายไบเดนกล่าวกับผู้สื่อข่าว

สำหรับคำสั่งฝ่ายบริหารที่นายไบเดนลงนามไปเรื่อง รวมถึงคำสั่งใช้มาตรการป้องกันโรคระบาดโควิด ไปจนถึงการเปิดทางให้สหรัฐหวนกลับไปร่วมข้อตกลงปารีส เพื่อลดโลกร้อน การพลิกแนวทางรับมือผู้อพยพ ยุติการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโก เลิกคำสั่งห้ามชาวมุสลิมเข้าประเทศ ยกเลิกมติเห็นชอบให้บริษัทคีย์สโตน เอ็กซ์แอลวางท่อส่งน้ำมัน เป็นต้น

ไบเดนรัวเซ็น

President Joe Biden signs his first executive orders in the Oval Office of the White House on Wednesday, Jan. 20, 2021, in Washington. (AP Photo/Evan Vucci)

คำสั่งฝ่ายบริหารดังกล่าวเป็นการใช้อำนาจของประธานาธิบดีที่ไม่จำเป็นต้องผ่านการลงมติเห็นชอบจากรัฐสภา ยุครัฐบาลบารัก โอบามา ใช้อำนาจนี้บ่อย ส่วนยุครัฐบาลทรัมป์ ใช้เยอะในสัปดาห์แรกที่เป็นรัฐบาล ขณะที่นายไบเดนกล่าวถึงความจำเป็นที่ต้องใช้อำนาจนี้ว่าเพราะจะเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว

ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ การใช้อำนาจนี้ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย แต่คำสั่งของฝ่ายบริหารมักเกิดข้อครหาหากประธานาธิบดีใช้อำนาจนี้ตามอำเภอใจ สภาอาจผ่านกฎหมายเพื่อคว่ำคำสั่งของประธานาธิบดีได้ แต่ประธานาธิบดีก็มีอำนาจจะยับยั้งกฎหมายจากสภาได้ด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้‘ประวิตร’ จ่อถก กก.บห.พปชร. คาดไม่ส่งชิงผู้ว่าฯกทม. หลัง ‘ทยา’ ท้าชน ‘จักรทิพย์’
บทความถัดไป‘รุ้ง’ แจงปมอุ้มการ์ดราษฎร จัดฉากหรือไม่ ขอตามกระบวนการตรวจสอบของตร.อย่างใกล้ชิด