พปชร. ระอุ! ‘หัวหน้าป้อม’ หนุน ‘จักรทิพย์’ ชิงผู้ว่าฯ แต่ว่า ฟาก ‘ณัฏฐพล’ ชู ‘ทยา’ ท้าชน!

เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2564 แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวในการส่งผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงปลายปี 2564 ในส่วนของพรรค พปชร. ยังมีปัญหาที่ไม่ลงตัวเรื่องการตัวผู้สมัคร เนื่องจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. รวมถึงแกนนำพรรค อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่พร้อมสนับสนุน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ลงสมัครผู้ว่าฯ กทม. ในนามพรรค พปชร.ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรค แกนนำกลุ่มกทม.เตรียมจะผลักดันนางทยา ทีปสุวรรณ ภรรยาและอดีตรองผู้ว่า กทม. ลงสมัครเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบลงในนามพรรค หรือลงแบบอิสระ

แหล่งข่าวระดับสูง กล่าวว่า นายณัฏฐพล ได้เรียกประชุม ส.ส.กทม.บางส่วน อาทิ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด นายจักรพันธ์ พรนิมิต นายชาญวิทย์ วิภูศิริ และส.ก. 35 เขต เพื่อขอให้สนับสนุนนางทยา ลงสมัครผู้ว่า กทม. มาแล้วเมื่อช่วงปลายปี 2563

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่19 ม.ค. นายณัฏฐพล ได้นัดส.ส.กทม. 6 คน ส.ก. 35 เขต ผู้สมัคร ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ หารือครั้งที่ 2 ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใจกลางกทม. เพื่อขอให้สนันสนุนนางทยา เช่นเดิม ท่ามกลางกระแสข่าวชัดเจนว่าพล.อ.ประวิตร จะให้การสนับสนุนพล.ต.อ.จักรทิพย์ เป็นผู้สมัครผู้ว่า กทม. ของพรรคพปชร. และคาดว่าในเร็วๆนี้นายณัฏฐพล จะเสนอให้มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อขอมติที่ประชุมโหวตให้นางทยาลงสมัครรับเลือกตั้งผู้ว่ากทม.เพื่อเตรียมเปิดตัวในเดือนก.พ.นี้ แต่ถ้ากรรมการบริหารพรรคไม่เลือกนางทยา ก็จะลาออกจากกรรมการบริหารพรรค เพื่อลงไปช่วยภรรยาหาเสียงอย่างเต็มตัวในนาม อิสระ

“ทั้งนี้การประชุมกับกลุ่มส.ส.ช่วงหนึ่งมีการระบุว่า ถ้าพรรคพปชร.ยืนยันจะส่งพล.ต.อ.จักรทิพย์ ก็จะให้นางทยา ลงชนในนามอิสระ แต่ถ้าพรรคไม่ส่งลงก็จะให้นางทยา ลงสมัครผู้ว่ากทม. ในนามอิสระเช่นเดียวกัน เพราะมีความพร้อมมากทั้งเงินทุนในการหาเสียง และจะมีส.ก.มาเพิ่มอีก 15 เขตจากที่มีอยู่ 35 เขต รวมเป็น 50 เขต และอีก 2 สัปดาห์ จะขอนัดคุยกับส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ และจะขอเข้าพบพล.อ.ประวิตร และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อชี้แจงความพร้อมในการส่งนางทยาลงสมัครผู้ว่าฯกทม. โดยครั้งหน้าหากพล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่เล่นการเมืองแล้ว ก็ไม่รู้จะมีพรรคพปชร.อีกหรือไม่ ตอนนี้พวกเราก็ได้มีการมองเรื่องจดตั้งพรรคใหม่ไว้แล้ว” แหล่งข่าวระดับสูงระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพรรคพปชร.มีส.ส. กทม. จำนวน 12 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.ส.ส.กทม. ในสังกัด นายณัฐพล และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองหัวหน้าพรรค นายสกลธี ภัททิยกุล กรรมการบริหารพรรค จำนวน 6 คนได้แก่ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ นายประสิทธิ์ มะหะหมัด นายจักรพันธ์ พรนิมิต นายชาญวิทย์ วิภูศิริ

2. ส.ส.กลุ่มดาวฤกษ์ จำนวน 5 คน ได้แก่ น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ส.ส.กทม. นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม.และนายศิริพงษ์ รัสมี ส.ส.กทม. และ 1 เสียงของนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. ซึ่งเป็นอิสระ ขึ้นตรงกับพล.อ.ประวิตร

บทความก่อนหน้านี้พิธีสาบานตนผู้นำสหรัฐฯ : โจ ไบเดน-กมลา แฮร์ริส ให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นปธน.-รองปธน.
บทความถัดไปE-DUANG : สภาพ รัฐบาล พฤษภาคม 57 สภาพ รัฐบาล ณ มกราคม 64