พิธีสาบานตนผู้นำสหรัฐฯ : โจ ไบเดน-กมลา แฮร์ริส ให้คำสัตย์ปฏิญาณเป็นปธน.-รองปธน.

วันที่ 20 มกราคม 2564 ณ ลานกว้างหน้าแคปิตอล ฮิลล์ ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐได้เฉลิมฉลองเหตุการณ์สำคัญวันนี้ เมื่อสองผู้นำจากพรรคเดโมแดรต โจเซฟ อาร์. ไบเดน จูเนียร์ ขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 46 และกมลา เทวี แฮร์ริส เป็นรองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ซึ่งยังเป็นรองประธานาธิบดีสตรีและชาวอเมริกันผิวสีคนแรกของประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐฯ ท่ามกลางช่วงความตึงเครียดทางการเมืองในหมู่ประชาชนที่แบ่งแยกครั้งใหญ่อันเป็นผลจากการบริหารในยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

โดยกระบวนการสำคัญของการขึ้นเป็นผู้นำประเทศมหาอำนาจใหญ่ของโลกคือพิธีสาบานตน ซึ่งบรรยากาศรอบพื้นที่ยังไม่มีรายงานเหตุความรุนแรงท่ามกลางการวางกำลังป้องกันของกองกำลังพิทักษ์ชาติกว่าหมื่นนาย เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน

งานเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 15.28 น.ตามเวลาท้องถิ่นหรือราว 21.28 น. ตามเวลาประเทศไทย นักการเมืองคนสำคัญทั้งจากฝังเดโมแครตและรีพับลิกันได้มาถึงลานพิธี ส่วนโดนัลด์ ทรัมป์และเมลานี ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีและอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งได้ขึ้นเครื่องบินแอร์ฟอร์ซวัน เดินทางไปยังบ้านพักที่ปาล์ม บีช มลรัฐฟลอริดาเมื่อตอนเช้าตามเวลาท้องถิ่น โดยปฏิเสธเข้าร่วมพิธีสาบานตน อย่างไรก็ตาม นายไมค์ เพนซ์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เดินทางถึงลานพิธี

ต่อมา ทั้งไบเดนและแฮร์ริส ได้เดินทางถึงลานพิธี ในเวลา 22.30 น.ตามเวลาประเทศไทย

เวลา 23.22 น. พิธีสาบานตนเริ่มขึ้น โดยพิธีกรกล่าวถึงเหตุการณ์ม็อบบุกรัฐสภาก่อนหน้านี้

เวลา 23.38 น. เลดี้ กาก้า ศิลปินเพลงชื่อดัง ได้ขึ้นกล่าวนำร้องเพลงชาติสหรัฐฯโดยไมโครโฟนทองคำ

เวลา 23.41 น. กมลา แฮร์ริส ได้ขึ้นกล่าวสาบานตนพร้อมกับดักส์ เอ็มฮอฟฟ์ สามีของกมลาถือคัมภีร์ โดยกมลาให้คำมั่นต่อโซเนีย โซโตมาโย ตุลาการศาลสูงสุดเชื้อสายลาตินคนแรก

เวลา 23.46 น. เจนนิเฟอร์ โลเปซ ศิลปินสาวลาตินชื่อดัง ขึ้นร้องเพลง “This Land Is Your Land”

เวลา 23.49 น. โจ ไบเดน กล่าวสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยมี ดร.จิลล์ ไบเดนถือคัมภีร์ และไบเดน กล่าวคำสาบานต่อ จอห์น โรเบิร์ต หัวหน้าตุลาการศาลสูงสุดสหรัฐฯ

ต่อมาไบเดน ได้กล่าวสุนทรพจน์ ใจความสำคัญระบุว่า เราได้เรียนรู้อีกครั้งว่าประชาธิปไตยเป็นสิ่งล้ำค่า และ ณ โมงยามนี้ ประชาธิปไตยได้มีชัยแล้ว และยังระบุว่า การร่วมแรงร่วมใจคือหนทางพาประเทศไปข้างหน้า

“นี่เป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของวิกฤตและความท้าทาย และการร่วมแรงร่วมใจคือหนทางไปข้างหน้า ตนทราบว่าการพูดเรื่องความเป็นหนึ่งเดียวฟังดูเหมือนนิยายเพ้อฝันในทุกวันนี้ ตนทราบว่าพลังนี้ได้แบ่งแยกเราร้าวลึกและมีอยู่จริง ตนยังรู้อีกว่าพวกเขาไม่ใช่สิ่งใหม่ ดังนั้น ความเป็นหนึ่งเดียวคือหนทางไปข้างหน้า” ประธานาธิบดีไบเดน กล่าว

นอกจากนี้ ไบเดนยังให้คำมั่นว่าจะเป็นประธานาธิบดีของชาวอเมริกันทุกคน รวมถึงคนที่ไม่ได้สนับสนุนเขาด้วย และเรียกชาติต้องสดใสโดยเริ่มในวันนี้

บทความก่อนหน้านี้พรรคร่วมรัฐบาลจี้เอง! เผยมี 2.5 ล้านคน ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน ส่งเรื่อง’ประยุทธ์’ แก้ปัญหาใช้สิทธิ์เราชนะ
บทความถัดไปพปชร. ระอุ! ‘หัวหน้าป้อม’ หนุน ‘จักรทิพย์’ ชิงผู้ว่าฯ แต่ว่า ฟาก ‘ณัฏฐพล’ ชู ‘ทยา’ ท้าชน!