รุ้ง-เพนกวิน-ไมค์ พร้อมพวก รายงานตัวคดี ม.112 กรณีแต่งชุดครอปท็อปเดินสยาม

วันที่ 20 มกราคม 2564 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ สน.ปทุมวัน นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ แกนนำราษฎร น.ส.เบญจา อะปัญ และเยาวชนอีก 2 ราย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ตามหมายเรียกคดี ม.112 กรณีแต่งชุดครอปท็อปเดินศูนย์การค้าสยามพารากอน พร้อมพูดพาดพิงถึงสถาบัน เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2563 โดยมวลชนที่มาให้กำลังใจ ได้นำป้ายไวนิลเขียนข้อความว่า” ไม่จับยาไอซ์ ไม่จับบ่อน มาจับนักเรียนนักศึกษา” มาแขวนไว้หน้าโรงพัก ก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถอดออกไป

นายภาณุพงศ์ กล่าวว่า ตนก็สับสนว่าการแต่งกายชุดครอปท็อปนั้นเข้าข่าย ม.112 ได้อย่างไร หากบอกเป็นการล้อเลียน หมิ่นประมาทเท่ากับว่าเป็นการยอมรับว่าแต่งครอปท็อปไม่ได้หรือไม่ อยากให้เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิของเยาวชนอย่างสูงสุด เนื่องจากทราบว่าจะมีการนำเยาวชนส่งศาลฝากขัง

เมื่อถามว่า กรณีศาลสั่งจำคุกนางอัญชัญ ปรีเลิศ อดีตข้าราชการกรมสรรพากร ในคดี ม.112 นั้นทำให้เกิดความกลัวหรือไม่ น.ส.ปนัสยากล่าวว่า การตัดสินของศาลวานนี้นับเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่เราได้ผ่านความกลัวมาแล้ว ตอนนี้คือการไปต่อ เราถูกคดี ม.112 มามากแล้ว โดยนายพริษฐ์มี 15 คดี ตน 8 คดี และนายภาณุพงศ์ 6 คดี

ขณะที่ พ.ต.ท.เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ปทุมวัน กล่าวว่า สำหรับกลุ่มผู้ต้องหาที่ไม่ใช่เยาวชน เมื่อเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเสร็จก็จะปล่อยตัวกลับไปเนื่องจากเป็นการรายงานตัวตามหมายเรียก ไม่ใช่หมายจับ ขณะที่เยาวชนอีก 2 ราย จะต้องส่งศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง ตรวจสอบความถูกต้องของการแจ้งข้อกล่าวหา และพิจารณาส่งสถานพินิจควบคุมตัวตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งคดีที่เยาวชนถูกหมายเรียก ม.112 ที่ สน.ยานนาวา ก็ดำเนินการเช่นนี้

บทความก่อนหน้านี้วัคซีนโควิด : ‘ตัวแทนนายกฯ-รมว.ดีอีเอส’ แท็กทีมโร่แจ้งเอาผิด ‘ธนาธร’ ผิด ม.112-พรบ.คอมพ์
บทความถัดไป‘แอมเนสตี้’ ชี้ตัดสินจำคุก 43 ปี ‘อัญชัญ’ คดีม.112 สะท้อนรัฐไทยไม่หยุดยั้งปิดปากผู้เห็นต่าง